Phó Chủ tịch phường 'nhận hộ' lương hưu suốt.. 25 năm

Ngày 4/3, ông Trịnh Tuấn Liêm, quyền Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã ký quyết định số 555/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Nguyễn Mạnh Sửu, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa, để kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến chế độ chi trả hưu trí.

Trước đó, ông Cao Hồng Định (sinh năm 1952, hiện ngụ tại phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa) làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng về việc từ năm 1988 cho đến tháng 7/2013, ông không được nhận lương hưu nhưng ông Nguyễn Mạnh Sửu, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa vẫn ký nhận hằng tháng.

Theo ông Định, trước đây ông công tác tại đơn vị thuộc Quân khu 7, được giải quyết nghỉ chế độ từ năm 1988. Sau đó ông trực tiếp đến nhận 2 tháng lương hưu tại phường Bình Đa. Đến giữa năm 1988, ông nhận được văn bản dừng chi trả lương của Quân khu 7 để điều tra một vụ việc khác có liên quan đến ông.

Kết thúc điều tra, ông Định đến các cơ quan chức năng để tìm hiểu về chế độ của mình, thì được ông Nguyễn Mạnh Sửu (lúc đó là cán bộ trực tiếp chi trả lương hưu) thông báo là chưa giải quyết xong chế độ chính sách cho ông. Tuy nhiên, vào tháng 7/2013, ông Định bất ngờ nhận được giấy báo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai mời đến nhận lương, lúc này ông Định mới biết 25 năm qua tiền lương của mình vẫn được Nhà nước chi trả đều đặn.

Bà Hoàng Thị Mai, Chủ tịch UBND phường Bình Đa cho biết: Lãnh đạo UBND phường Bình Đa mới biết sự việc trên cách đây hơn một tháng – thời điểm ông Định đến yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết chế độ của ông. Từ năm 1988 đến tháng 6/2013, ông Định không được nhận lương của mình, người ký nhận lương hưu của ông suốt thời gian trên là ông Nguyễn Mạnh Sửu.

Trong biên bản xác minh giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, UBND phường Bình Đa và những người có liên quan (lập vào tháng 2/2014), ông Nguyễn Mạnh Sửu thừa nhận, trong thời gian ông nhận nhiệm vụ chi trả lương, ông Cao Hồng Định chỉ trực tiếp nhận lương hưu của mình 2 tháng đầu năm 1988, còn lại là ông Sửu trực tiếp ký nhận vào danh sách quyết toán mà không có giấy ủy quyền của ông Định.

Ngay cả thời điểm tháng 4/2005 đến tháng 7/2013, khi ông Sửu được bổ nhiệm là Phó chủ tịch UBND phường Bình Đa – không còn làm cán bộ chi trả lương, ông vẫn ký tên và nhận lương của ông Định.

Về trách nhiệm của mình trong vấn đề chi trả lương hưu, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai cho rằng, hàng tháng cơ quan này đều tiến hành thanh, kiểm tra nhưng do đây là vấn đề nhỏ nên bảo hiểm không phát hiện được. Chỉ đến khi việc trả lương hưu được giao cho bưu điện, bưu điện yêu cầu người nhận lương phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc có giấy ủy quyền, sự việc mới được phát hiện.

Hiện Thanh tra thành phố Biên Hòa vẫn đang tiếp tục vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Sửu liên quan đến chi trả chế độ hưu trí.


Công Phong


Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản