Phát hiện nhiều cơ sở đào tạo tin học, ngoại ngữ hoạt động trái phép

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, vừa qua Sở đã tiến hành thanh, kiểm tra 31 trung tâm, cơ sở đào tạo tin học, ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh. Kết quả, Đoàn kiểm tra đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với 2 trung tâm, cơ sở đào tạo tin học, ngoại ngữ và cảnh cáo 8 trung tâm, cơ sở. Đặc biệt, Thanh tra Sở đã chuyển hồ sơ qua công an để tiếp tục điều tra đối với 3 đơn vị có những biểu hiện môi giới, tổ chức đường dây đông người thi, cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ không đúng quy định. Cũng theo Thanh tra Sở, trong các đợt thanh tra vừa qua, Đoàn đã phát hiện Công ty TNHH B Hoa II (đóng tại Biên Hòa) làm rất nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ giả. Hiện công an đã điều tra và chuyển hồ sơ qua Viện kiểm sát đề nghị truy tố tội làm giả các loại chứng chỉ, bằng cấp.

Kết luận của đoàn thanh tra cho thấy các trung tâm, cơ sở đào tạo có nhiều vi phạm. Cụ thể như: Không được cấp phép hoạt động; một số đơn vị có phép do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp nhưng không thông qua Sở Giáo dục và Đào tạo, do đó các đơn vị này không được kiểm định về các điều kiện để hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; một số trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn không tuân thủ quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tự ý mở các trung tâm, cơ sở đào tạo tin học, ngoại ngữ ngoài phạm vi nhà trường khi chưa có phép của Sở. Nhiều giáo viên giảng dạy tại các đơn vị chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Lỗi vi phạm nhiều nhất theo kết luận thanh tra là các vi phạm về quản lý như không theo dõi đầy đủ người đến học, thiếu hồ sơ ghi chép, đánh giá,…

Hiện trên địa bàn Đồng Nai có 121 trung tâm, cơ sở đào tạo tin học ngoại ngữ được cấp phép. Theo đánh giá của ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, kết quả thanh tra lần này cho thấy tại các đơn vị đã được cấp phép, việc đào tạo, tổ chức thi cử, cấp chứng chỉ được thực hiện một cách khá quy củ. Đối với những đơn vị chưa được cấp phép, quy trình trên được tiến hành khá sơ sài và có nhiều sai phạm.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản