Phạt 4 năm tù đối với nguyên Điều tra viên Công an quận 11, TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14/4, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Thanh Hùng (sinh năm 1970) nguyên Điều tra viên Công an quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) 4 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Quách Văn Tâm (1969) 6 năm tù về tội “đưa hối lộ”.

Bị cáo Sa, Hùng và Đồng (từ trái qua). Ảnh: nld.com.vn

Liên quan đến vụ án này, Võ Văn Sa (1971) và Nguyễn Văn Đồng (1965) lần lượt lĩnh các mức án 6 và 4 năm tù, cùng về tội “môi giới hối lộ”. Đối với Lê Thanh Hùng, ngoài hình thức bị phạt tù, bị cáo còn phải trả lại 25 triệu đồng đã chiếm đoạt của Quách Văn Tâm; riêng số tiền 60 triệu đồng mà bị cáo đã nộp lại trong quá trình điều tra, tòa tuyên sung công quỹ nhà nước.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao xác định, ngày 25/11/2008, Tổ công tác Công an quận 11, TP. Hồ Chí Minh trong đó có Điều tra viên Lê Thanh Hùng, đã bắt quả tang bà Phan Thị Sửu và Quách Thị Ngọc Lệ là mẹ và chị gái của Quách Văn Tâm tham gia đánh bạc dưới hình thức ghi số đề. Sau khi biết tin mẹ và chị gái bị bắt, Tâm đã nhờ Nguyễn Văn Đồng là người quen biết với Lê Thanh Hùng, can thiệp cho mẹ được tha về nhà. Thông qua Đồng, Tâm đã hối lộ cho Hùng 25 triệu đồng, kèm theo tờ xin bảo lãnh cho chị gái được tại ngoại. Nhận số tiền này, Hùng chi cho Đồng 2,5 triệu đồng nhưng không đả động gì chuyện mẹ của Tâm được tha. Trên thực tế, bà Sửu được tha là do sự xem xét của Cơ quan điều tra Công an quận 11 chứ không hề có sự tác động nào của Hùng.

Cựu điều tra viên Lê Thanh hùng trả lời HĐXX. Ảnh: nld.com.vn

Quách Văn Tâm tiếp tục nhờ Võ Văn Sa là Cảnh sát khu vực, phụ trách địa bàn tìm người chạy án cho chị gái. Sa đã liên lạc với Hùng và Hùng ra giá 60 triệu đồng. Hùng nhận số tiền này và cho Sa 5 triệu đồng. Tổng cộng, Hùng đã nhận của Tâm 85 triệu đồng nhưng không làm gì để cho mẹ và chị gái của Tâm được tại ngoại. Ngày 27/11/2008, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 11 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phan Thị Sửu và Quách Thị Ngọc Lệ về tội đánh bạc; ra lệnh tạm giam đối với bà Lệ 2 tháng và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Sửu.

Trong quá trình điều tra, Hùng khai có đưa 25 triệu đồng cho Phạm Văn Nhàn - Phó Viện trưởng VKSND quận 11 để nhờ Nhàn can thiệp cho Quách Thị Ngọc Lệ được tại ngoại. Tuy nhiên ông Nhàn đã phủ nhận lời khai này. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh và đối chất nhưng cũng không có kết quả; từ đó xác định không có cơ sở kết luận Lê Thanh Hùng đã đưa cho Nhàn 25 triệu đồng như lời khai của Hùng./.

Trần Xuân Tình
loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản