Phạt 3,6 tỷ đồng đối với 4 chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

UBND tỉnh Bình Định vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3,6 tỷ đồng đối với 4 chủ tàu cá vì đã đánh bắt trái phép, vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cụ thể, các chủ tàu Lê Văn Đực, Nguyễn Văn Chu (cùng trú ở xã Hoài Hương), Trương Văn Sơn (trú ở xã Tam Quan Bắc, cùng huyện Hoài Nhơn) và Phạm Văn Nhiều (trú ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) bị xử phạt 900 triệu đồng/người. Ngoài phạt tiền đối với các chủ tàu, UBND tỉnh Bình Định còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ thuyền trưởng trong thời hạn 6 tháng đối với các thuyền trưởng trên các tàu cá vi phạm; đồng thời, Chi cục Thủy sản Bình Định cũng xóa số đăng ký tàu cá, thu hồi giấy phép khai thác thủy sản của 4 tàu cá này.

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, các chủ tàu này bị xử phạt vì từ năm 2019 đến nay, các chủ tàu trên đã đánh bắt hải sản trái phép, vi phạm vùng biển các nước Indonesia, Malaysia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và bị lực lượng chức năng các nước phát hiện, bắt giữ.

Để quyết liệt thực hiện các giải pháp khắc phục "thẻ vàng" IUU, tỉnh Bình đang tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp mạnh xử lý các chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, trong đó có hai giải pháp là thu hồi vĩnh viễn giấy phép khai thác thủy sản và xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đã chỉ đạo ngành thủy sản công khai danh sách các chủ tàu cá vi phạm IUU trên toàn quốc, trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm có tổ chức thì cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý hình sự. Từ ngày 1/4/2020 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên nếu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì sẽ không được phép ra khơi và bị tước giấy phép khai thác thủy sản.

Đến nay, ngành Thủy sản tỉnh Bình Định đã thu hồi vĩnh viễn 20 giấy phép khai thác thủy sản đối với các chủ tàu vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nguyên Linh (TTXVN)
Kiên quyết ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài
Kiên quyết ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp năm 2019 tại tỉnh Phú Yên không còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN