Những địa điểm nào không được phép uống rượu bia?

Theo Nghị định 117, uống rượu bia tại những điểm không được phép sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bạn đọc hỏi: Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của Chính phủ, có quy định về xử phạt hành chính liên quan đến sử dụng rượu bia. Theo đó, tại Điểm a, Khoản 2, Điều 30 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP nêu rõ: “Uống rượu, bia tại địa điểm không được uống rượu, bia theo quy định của pháp luật” sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Vậy những địa điểm nào không được phép uống rượu bia?

Về trường hợp này, Bộ Công an có hướng dẫn cụ thể như sau:

Theo Điều 10 của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2020) quy định 6 địa điểm không được uống rượu, bia, gồm: Cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác; cơ sở bảo trợ xã hội; nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.

Chú thích ảnh
Cảnh sát giao thông Hà Nội sử dụng phương tiện an toàn kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Ngày 24/2/2020, theo Điều 3 Nghị định số 24/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định thêm 3 địa điểm công cộng không được uống rượu, bia, gồm: Công viên, trừ trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày Nghị định này có hiệu lực; nhà chờ xe buýt; rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao trong thời gian tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và công năng sử dụng chính của các địa điểm này, trừ trường hợp tổ chức các lễ hội ẩm thực, văn hóa có sử dụng rượu, bia.

TN/Báo Tin tức
Nhiều trường hợp vẫn 'phớt lờ' quy định đã uống rượu bia, không lái xe
Nhiều trường hợp vẫn 'phớt lờ' quy định đã uống rượu bia, không lái xe

Lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội ngày 2/1 đã đồng loạt triển khai xử lý vi phạm giao thông theo luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN