Nhiều sai phạm trong quy trình thi hành án dân sự

Báo cáo của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) (Bộ Tư pháp) nêu rõ, 6 tháng qua (từ ngày 1/10/2013 đến ngày 31/3/2014), toàn ngành đã thụ lý hơn 513.000 việc với gần 74.000 tỷ đồng.

Làm thủ tục kê biên tài sản THADS. Ảnh: baophapluat.vn


Gia tăng số tiền, vụ việc chưa THA


Trong số việc và số tiền có điều kiện giải quyết, đã giải quyết xong hơn 200.00 việc và gần 13.500 tỷ đồng, tăng tương ứng 2,34% và 0,61% so với cùng kỳ năm 2013. Ngành THADS cũng đã xét miễn, giảm thi hành án (THA) 852 trường hợp với số tiền trên 5,47 tỷ đồng…

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Mai Lương Khôi, kết quả THA xong về việc và về tiền tuy cao hơn so với cùng kỳ năm 2013 nhưng chưa có đột phá, chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều địa phương có lượng việc và tiền phải THA lớn nhưng kết quả đạt thấp, nhất là về tiền như: Bình Dương, Hà Nội, Khánh Hòa, Thanh Hóa. Đặc biệt số tiền và việc cần phải THA chuyển kỳ sau quá lớn (chiếm 60% về việc và 82% về tiền so với tổng số thụ lý).

Đại diện Vụ giải quyết, Khiếu nại, tố cáo cho biết, qua công tác kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân các cấp cũng như qua công tác thanh tra của Thanh tra Bộ, nhiều sai phạm của các Cơ quan THADS trong công tác tổ chức THADS đã bị phát hiện. Các vi phạm xảy ra trong hầu hết tất cả các quy trình, thủ tục khi thi hành Bản án, quyết định của Tòa án và cơ quan cơ thẩm quyền.

“Một số đơn vị THA vi phạm về thời hạn xác minh điều kiện THA. Có những việc sau khi có quyết định THA đã tiến hành xác minh, tuy nhiên phải sau 15 năm mới tiến hành xác minh lại mới biết người phải THA đã chết trước đó 7 năm. Có trường hợp xác minh điều kiện của người phải THA được thực hiện trước khi ban hành quyết định THA”, đại diện Vụ giải quyết, Khiếu nại, tố cáo cho biết.

"5 xây, 3 chống"

Về vấn đề kỷ cương, kỷ luật của cán bộ, công chức trong các cơ quan THADS, ông Nguyễn Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thừa nhận, hiện tượng tiêu cực chưa giảm đáng kể. Số lượng cán bộ bị xử lý, kỷ luật còn nhiều.

Trong hơn 2 năm qua, số công chức là Lãnh đạo (Cục trưởng, Phó Cục trưởng) bị kỷ luật tăng (năm 2013 có hơn 10 người bị xử lý). Đáng chú ý, có những sai phạm liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của Lãnh đạo Cục THADS, phải xử lý kỷ luật do nguyên nhân chủ quan.

Nghiêm trọng nhất là sau khi Bộ Tư pháp có Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/2/2014 về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS; Tổng cục đã có Công văn số 356/TCTHADS-TCCB triển khai thực hiện Chỉ thị này trong toàn ngành thì ngày 24/2/2014, thẩm tra viên Chị cục THADS quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) bị bắt quả tang về việc nhận hối lộ.

Gần đây nhất là một công chức cơ quan THADS của tỉnh Hòa Bình vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, chống người thi hành công vụ. "Đây là điều không thể chấp nhận được trong bối cảnh toàn ngành đang quyết liệt thực hiện chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật".

Ông Thái cũng cho rằng, do tính chất công việc phức tạp, dễ sai phạm (bởi cán bộ THADS phải thường xuyên tiếp xúc với các bên đương sự, tiếp xúc với lợi ích vật chất và tiền bạc...) nên việc xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh, khích lệ tinh thần yêu nghề của người cán bộ công tác trong các cơ quan THADS cần được đặt lên hàng đầu.

Từ thực tế này, ngành đã xây dựng nội dung "5 xây, 3 chống" nhằm hình thành cách nghĩ, cách làm trong từng hành động của đội ngũ công chức cơ quan THADS các cấp. Theo đó, "5 xây" gồm: trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu. Nội dung "3 chống" gồm: Chống quan liêu; Chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; Chống bệnh thành tích.

Để đáp ứng nhiệm vụ chính trị, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng chỉ đạo, ngành phải có biện pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ luật, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, gây phiền hà trong THADS; đồng thời chú trọng công tác tự kiểm tra, hạn chế đến mức thấp nhất việc THA bị cơ quan có thẩm quyền kháng nghị, kiến nghị.

Bên cạnh đó, ngành cần kiểm soát chặt chẽ số liệu thống kê THADS, bảo đảm kết quả THA thực chất và bền vững; làm tốt hơn nữa công tác phối hợp liên ngành, nhất là trong việc tổ chức thi hành các vụ án khó, phức tạp và giải quyết khiếu nại, tố cáo về THADS…


Thu Phương

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản