Nhiều sai phạm tại xã nông thôn mới Thanh Văn

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 26/8, ông Đinh Trường Thọ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy cho biết: Thời gian qua, một số thông tin trên báo chí đề cập về mô hình, điển hình xã Thanh Văn trong xây dựng nông thôn mới, nhưng đối chiếu với kết quả khảo sát mới đây của UBKT cho thấy đây là thông tin một chiều, chưa đúng bản chất sự việc, gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội.
 
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Đinh Trường Thọ thông báo về những vi phạm tại xã Thanh Văn (Thanh Oai, Hà Nội). Ảnh: NĐT

Theo đó, từ năm 2005, người dân có đơn tố cáo và UBND huyện Thanh Oai đã thanh tra và kết luận xã Thanh Văn và các thôn tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất cho thuê đất sai mục đích, vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất. Qua kiểm tra cho thấy, những sai phạm từ năm 2005 không được Đảng ủy, UBND xã Thanh Văn chấm dứt, mà tiếp tục tái diễn nghiêm trọng hơn khi xã Thanh Văn chỉ đạo cấp ủy chi bộ và ban lãnh đạo các thôn tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất lấy kinh phí xây dựng hạ tầng và nộp vào “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân”, dẫn đến tình trạng các thôn tự tổ chức chuyển nhượng các ô, thửa đất công, đất công ích, đất xen kẹt... từ 2005 đến 2013 với gần 35.000 m2 và đã thu tổng cộng 90,7 tỷ đồng. Đến nay, các thôn còn nợ tiền đầu tư xây dựng cơ bản hơn 17 tỷ đồng, các công trình hạ tầng của thôn được đầu tư xây dựng không thiết kế, dự toán, quản lý theo kinh nghiệm dẫn đến chi phí không đúng, gây thất thoát kinh phí, một số công trình sau một thời gian đưa vào sử dụng đã xuống cấp và hư hỏng.


Việc thành lập và hoạt động “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân” cũng có nhiều sai phạm. “Thời điểm đoàn khảo sát cho thấy, Quỹ bảo hiểm và phúc lợi nông dân đã có 1.423 người tham gia, trong đó có 678 người được hưởng lương hưu từ Quỹ với mức 400.000 đồng/người/tháng. Quỹ quản lý số tiền hơn 53,6 tỷ đồng nhưng phần lớn nguồn vốn hình thành Quỹ này là từ 33,6 tỷ đồng (cùng với lãi suất tín dụng) thu được do các thôn và xã tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật... Quỹ bảo hiểm và phúc lợi nông dân được thành lập và hoạt động chưa có cơ sở pháp lý, ban quản lý quỹ không có tư cách pháp nhân, hoạt động thu chi không có con dấu riêng... Ngoài ra, việc quy định mức thu đóng góp của các thành viên và mức chi trả lương hưu, phụ cấp, chi hội nghị, tiếp khách... được thực hiện ngoài quy định của điều lệ Quỹ.

XC

loading...
loading...

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản