Nguy cơ ô nhiễm nước sinh hoạt từ bãi rác

Từ nhiều năm nay, cạnh trạm bơm số I của Công ty TNHH MTV cấp nước Kon Tum tại thôn Kon Sơm Lam 1 trên đường Đào Duy Từ, thuộc phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum (Kon Tum) xuất hiện một bãi rác tự phát. Bãi rác này không những gây ô nhiễm môi trường khu dân cư mà còn tác hại hơn là có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho người dân của thành phố Kon Tum sử dụng.

Bãi rác “lớn” từng ngày

Bãi rác tự phát trên được người dân “tập kết” tại điểm trũng nhất của tuyến đường. Con đường Đào Duy Từ nhỏ nhưng các bao rác ném cạnh trạm bơm lên đến cả trăm bao, chúng “lớn” từng ngày, lấn ra cả mặt đường và chen xuống suối trước khi theo dòng nước chảy ra sông Đăk Bla. Không chỉ rác mà cả xác động vật, bao vỏ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu cũng được những người dân ném bỏ tại đây. Ruồi nhặng bu kín điểm tập kết rác này. Nước bẩn từ rác cứ len lỏi chảy xuống suối trước khi hoà vào dòng Đăk Bla cách đó khoảng 50 m.

Anh Đinh Đức Vinh, công nhân trạm bơm 1 (Công ty TNHH MTV cấp nước Kon Tum), người công tác lâu năm tại đây cho biết: “Bãi rác ở đây được hình thành khoảng chừng 4 năm nay. Mới đầu người đổ rác ít nhưng sau cứ tăng dần. Giờ đi qua mùi bốc rất khó chịu. Người dân khi qua điểm này thường tiện tay ném bì rác luôn.

Trước đó, cuối năm 2014, Công ty TNHH MTV cấp nước Kon Tum đã có văn số 477/CTCN-KT-VT gửi UBND thành phố Kon Tum và phường Trường Chinh kiến nghị về việc đổ rác gây ô nhiễm nguồn nước tại trạm bơm 1. Trước sự việc trên, ông Hồ Văn Đà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cũng thừa nhận: Thành phố cũng đã có chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường ở khu vực trên. Phường Trường Chinh cũng đã tổ chức tuyên truyền, cắm biển cấm đỗ rác nơi này nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, người dân vẫn tiếp tục đổ rác tại đây.

Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Ông Văn Hải Chánh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước Kon Tum cho biết: Theo quy định tại công trình thu nước thì các điểm xả (rác và nước) phải cách công trình thu nước ít nhất là 300 m (bất kể ở thượng hay cuối nguồn), nhưng tại bãi rác này thì khoảng cách bãi rác chưa đến 100 m là không đúng quy định.

Không chỉ rác nằm gần điểm hút nước, mà nước từ bãi rác chảy xuống suối ra sông Đăk Bla cách điểm hút chỉ còn vài mét. Cũng theo ông Chánh, bãi rác tự phát của nhân dân đổ gần trạm bơm cấp nước của thành phố Kon Tum thì công ty cũng đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng UBND thành phố, Sở Tài Nguyên - Môi trường. Các cơ quan chức năng cũng đã chỉ đạo phường Trường Chinh, Công ty Môi trường và đô thị Kon Tum cùng Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố xuống để xử lý và cắm biển cấm đổ rác. Công ty môi trường cũng dọn đổ nhưng do ý thức của người dân mà sự việc này tái đi tái lại nhiều lần nên đến nay vẫn chưa khắc phục được. Công ty sẽ tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng xử lý vụ việc này. Trong khi đó, tại công văn số 477 thì Công ty TNHH MTV cấp nước Kon Tum khẳng định việc đổ rác trên đã gây ô nhiễm môi trường khu vực khu dân cư ở đây cũng như làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước mặt tại công trình thu nước trên sông Đăk Bla.

Ngoài ra, theo quan sát của phóng viên thì tại đây không chỉ có rác mà bên kia đường đây cũng là điểm nhận nước thải của dân cư khu vực (điểm trũng), chảy qua cống rồi hòa vào dòng suối nơi tập kết rác trước khi chảy ra sông Đăk Bla.

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn thành phố và nguồn nước không bị ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng dân cư, mong rằng thành phố Kon Tum và các ngành chức năng sớm xử lý dứt điểm bão rác tự phát trên để đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho người dân thành phố được sạch. 

Cao Nguyên

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản