Người dân Thạch Kim trước nỗi lo biển xâm thực

Từ năm 2000 trở lại đây, tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng nước biển xâm lấn càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chị Nguyễn Thị Thắm, cán bộ địa chính xã Thạch Kim cho biết: “Hiện nay, sóng biển qua kè rất mạnh, xâm thực khoảng 150 m. Địa phương cũng đã nhiều lần thử nghiệm trồng lại rừng phi lao chắn cát nhưng không hiệu quả vì cứ trồng xong lại chết". Cơn bão số 8 vừa rồi tuy không trực tiếp đổ bộ vào Hà Tĩnh nhưng đã gây nhiều thiệt hại cho người dân Thạch Kim. Gió lớn đã làm sạt lở một đoạn kè hơn 20 m và làm tốc mái khu vực chợ Hôm, gây thiệt hại hơn 200 triệu đồng.


Quỹ đất ít và đang có nguy cơ bị thu hẹp lại do sự xâm thực của nước biển khiến cho quá trình xây dựng nông thôn mới ở đây dậm chân tại chỗ bởi có nhiều tiêu chí không thể thực hiện. Ông Hà Minh Tân, Chủ tịch UBND xã Thạch Kim cho biết: “Ở đây, phong trào hiến đất làm đường để xây dựng nông thôn mới rất khó khăn. Không có quỹ đất, xã cũng không thể mở rộng thêm các tiêu chí văn hóa. Quy hoạch sân văn hóa xã phải lấy từ quỹ đất của nghĩa trang”.


Hiện nay, ở Thạch Kim, hệ thống nước sạch sinh hoạt vẫn chưa xây dựng được. Người dân vẫn phải dùng nguồn nước ngầm sinh hoạt và tự xây bể chứa nước mưa để sử dụng. Thế nhưng, nguồn nước ngầm lại đang ngày càng bị nhiễm mặn và ô nhiễm.


Người dân Thạch Kim đang cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của chính quyền các cấp để họ có thể an tâm bám biển mưu sinh, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế lâu dài.


Hoàng Ngà

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản