Nam Định: Xử phạt Công ty SONATEX gây ô nhiễm môi trường

UBND tỉnh Nam Định đã có quyết định xử phạt 75 triệu đồng đối với Công ty CP dệt may Sơn Nam - SONATEX (số 63, đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định) vì có hành vi xả nước thải có nồng độ ô nhiễm cao hơn 10 lần mức cho phép. Ngoài ra, Công ty SONATEX thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm, đảm bảo xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được giao quyết định xử phạt.

Xả nước thải có màu đen, bốc mùi hôi thối, khó chịu ra cống nước thải.


Trước đó, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, ngày 12/10/2011, cán bộ, chiến sĩ Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Nam Định phối hợp cùng Trung tâm Quan trắc và Phân tích tài nguyên môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Nam Định, chính quyền phường Trần Quang Khải và đại diện dân phố phường Năng Tĩnh - TP Nam Định đã tiến hành lấy mẫu nước thải của công ty vào thời điểm hoạt động.

Theo kết quả giám định mẫu nước thải, 5/12 chỉ số vượt mức cho phép. Đáng chú ý, độ màu của mẫu nước thải lấy được tại hiện trường lên tới 4.000 Pt - Co, trong khi mức độ cho phép là 150 theo TCVN; chỉ số BOD và COD vượt từ 2 đến hơn 3 lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Căn cứ vào kết quả giám định, Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với SONATEX và trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt.

Được biết, trong các năm 2009, 2010 và 2011, Công an tỉnh Nam Định đã có nhiều buổi làm việc, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc SONATEX thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường. Qua các lần làm việc đều xác định công ty còn tồn tại những vi phạm nghiêm trọng như: Không có công trình xử lý nước thải và quản lý, lưu giữ chất thải nguy hại không đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Do đó, nước thải sản xuất của công ty ra môi trường luôn có dấu hiệu vi phạm các quy chuẩn kỹ thuật về xả thải, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo quan sát của PV, dù bị bắt quả tang, xử phạt nặng và yêu cầu khắc phục ngay nhưng sáng 1/12 công ty vẫn tiếp tục có hành vi xả nước thải có màu đen bốc mùi hôi thối, khó chịu ra cống nước thải đối diện số nhà 27/49 đường Nguyễn Văn Trỗi. Ông Trần Như Minh, Phó Tổng giám đốc công ty thừa nhận Sơn Nam bắt đầu xả thải nhiều ra môi trường từ khoảng năm 2000.

Bài và ảnh: Hữu Chiến

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản