Mượn danh bạn trai trong lực lượng vũ trang để lừa đảo, chiếm đoạt 12 tỷ đồng

Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Nga (sinh năm 1966 ở xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, trong khoảng từ năm 2016 - 2018, lợi dụng danh nghĩa của bạn trai đang công tác trong lực lượng vũ trang, Nguyễn Thanh Nga đã nhận xin việc làm, giới thiệu mua vật tư thanh lý của đơn vị quân đội… nhưng đều không thực hiện được, qua đó chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Điển hình, vào cuối tháng 3/2017, Nga vô tình nghe được câu chuyện về việc trong sân bay ở Hòa Lạc chuẩn bị bán thanh lý nhôm, sắt ghi đường băng cũ. Qua một số kênh trung gian, Nga đã tiếp cận và đặt vấn đề sẽ giúp hai người ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội mua được số vật tư trên. Tin lời Nga, hai bị hại đã chuyển qua tài khoản của Nga gần 5 tỷ đồng. Không thực hiện được hợp đồng cam kết và bị các bị hại liên tục đòi hoàn tiền, Nga đã trả được 480 triệu đồng, số tiền gần 4,5 tỷ đồng còn lại, đối tượng đã chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan điều tra đã làm rõ 6 vụ lừa đảo khác do Nguyễn Thanh Nga gây ra, với số tiền chiếm đoạt khoảng 5 tỷ đồng, gồm: hứa hẹn xin vào học trường quân đội cho một cá nhân ở thị xã Sơn Tây (chiếm đoạt 200 triệu đồng) và một cá nhân ở Quảng Trị (chiếm đoạt gần 900 triệu đồng); rủ người đầu tư môi giới mua bán vật tư của sân bay và mua căn hộ chung cư với giá ưu đãi (chiếm đoạt của một cá nhân số tiền hơn 3 tỷ đồng)... Ngoài ra, thông qua người hàng xóm, Nguyễn Thanh Nga còn lừa đảo 7 cá nhân, chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng, bằng chiêu trò hứa hẹn xin việc làm, học tập tại các trường, đơn vị trong lực lượng vũ trang.

Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản