Liệu đã "dứt nọc" vàng tặc ở Sa Phìn?

Giá vàng càng lên cao số lượng "vàng tặc" tại Sa Phìn, thôn Mào Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn (Lào Cai ) càng tăng mạnh. Các cấp chính quyền của tỉnh, huyện liên tục thành lập lực lượng mở nhiều đợt truy quét, trả lại sự bình yên cho núi rừng.

 Nhưng chỉ được một thời gian ngắn "vàng tặc" lại tái diễn hoạt động đào khoét sâu hơn, mãnh liệt hơn, để bù vào thời gian "tạm nghỉ". Khi cái "nọc" vàng tặc chưa được triệt tận gốc, sớm muộn nó sẽ lại tái diễn là điều khó tránh khỏi.

Đãi vàng-Ảnh internet


Mới đây, ngày 7/4 UBND huyện Văn Bàn thành lập đoàn công tác liên ngành gồm công an, bộ đội phối hợp với tự vệ của Xí nghiệp Khoáng sản 304, thuộc Công ty Cổ phần Khoáng sản 3 - Tổng công ty Khoáng sản Vinacomin (đơn vị được cấp phép thăm dò khai thác mỏ Sa Phìn) và UBND xã Nậm Xây mở đợt truy quét những đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực bãi vàng Sa Phìn, đợt truy quét dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 6/2011.

Cũng như các đợt truy quét trước đây, sau 10 ngày truy quét, lực lượng chức năng đã đuổi gần như hoàn toàn “vàng tặc” ra khỏi bãi vàng Sa Phìn. Theo thống kê của huyện, đã phá hủy gần 200 lán, trại của các nhóm khai thác vàng trái phép, đánh sập 12 lò khai thác vàng “thổ phỉ” và xử lý tiêu huỷ toàn bộ máy móc, dụng cụ dùng để khai thác vàng trái phép trong khu vực như: máy nổ, máy nén khí, máy khoan, máy nghiền, máy phát điện, bể hóa chất... Còn việc bắt giữ các chủ lò vàng không thực hiện được, bởi khi các lực lượng chức năng đến nơi thì các chủ lò đã trốn vào rừng.

Nhiều năm gần đây bãi vàng Sa Phìn luôn là điểm nóng gây nhức nhối cho chính quyền địa phương. Các tệ nạn xã hội luôn ở mức cao, khó có thể kiểm soát, nghiện ngập ma túy, mại dâm, trộm cướp, gây mất an ninh, trật tự xã hội tăng từng ngày. Mặt khác, môi trường sinh thái bị phá vỡ nghiêm trọng, nguồn nước bị nhiễm các chất thủy ngân, xyanuya…các bệnh tật lạ xuất hiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Nghiêm trọng hơn từ việc khai thác vàng trái phép này, nhiều "vàng tặc" đã bị thiệt mạng do sập lò.

Ông Hoàng Xuân Phủ, Chủ tịch UBND xã Nậm Xây cho biết: hiện nay, địa điểm bãi vàng Sa Phìn đã được trả lại sự bình yên. Nhưng chưa biết thế nào, chứ cứ như trước đây khoảng 3 tháng sau khi bị truy quét, "vàng tặc" quay lại hoạt động như cũ. Lực lượng công an xã mỏng và hạn chế nên không thể kiểm soát nổi. Đợt này, tỉnh và huyện cũng đã tăng cường lực lượng thành lập chốt kiểm tra ngay con đường độc đạo vào bãi vàng Sa Phìn. Hi vọng tình trạng "vàng tặc" sẽ không còn tái diễn, để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.

TTXVN


loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản