Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự Mỹ Đình II (Hà Nội): Bài cuối: “Cần xóa khoảng trống trách nhiệm”

Vi phạm về trật tự xảy ra tại Khu đô thị Mỹ Đình II đã quá rõ ràng, nhưng trách nhiệm xử lý các vi phạm này thuộc về ai: Chủ đầu tư hay huyện Từ Liêm? Xem ra “quả bóng” trách nhiệm vẫn đang được "đá qua, đá lại". Tin Tức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thắng - Chánh văn phòng Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD), đơn vị chủ đầu tư Khu biệt thự Mỹ Đình II xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, theo phản ánh của người dân, tại Khu đô thị Mỹ Đình II đang có hiện tượng một số hộ dân sửa chữa, cơi nới nhà ở, thay đổi so với thiết kế ban đầu. Vậy theo ông, cơ quan nào chịu trách nhiệm xử lý vi phạm này?

Theo quy trình xử lý hiện nay, sau khi phát hiện hiện tượng sửa chữa nhà làm thay đổi so với thiết kế ban đầu và có ý kiến của người dân, bên HUD sẽ đề nghị đơn vị quản lý xây dựng của quận, huyện xử lý. Các nhà biệt thự ở đây đều đã được cấp sổ đỏ, vì vậy trong vụ việc này, cơ quan ra văn bản xử lý là huyện Từ Liêm.

Chúng tôi không đồng ý việc các chủ biệt thự tự ý phá vỡ quy hoạch kiến trúc. Việc phá vỡ quy hoạch kiến trúc trước tiên ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư đã xây dựng khu đô thị đó. Không thể vì lợi ích riêng của một vài cá nhân mà phá vỡ tổng thể quy hoạch. Về quan điểm, lãnh đạo tập đoàn không ủng hộ việc cải tạo, xây mới, phá vỡ quy hoạch, thiết kế ban đầu.

Về Khu đô thị Mỹ Đình II, chi tiết mấy căn hộ mà phóng viên phản ánh, chúng tôi sẽ liên hệ với Ban quản lý I kiểm tra lại, vì khu đó đã hoàn chỉnh rồi. Cách giải quyết bây giờ vẫn là kiến nghị lên quận, huyện. Nếu các hộ đã có sổ đỏ rồi thì không thuộc quyền quản lý của chúng tôi nữa.

Theo Phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm, hồ sơ thiết kế khu vực Mỹ Đình II chưa được bàn giao cho huyện?

Thật ra, huyện đã có bản quy hoạch tỷ lệ 1/500. Huyện cũng có hồ sơ quy hoạch, vì vậy không cần phải bàn giao, bởi vấn đề này đã có quy định trong Luật Xây dựng.

Vậy HUD đã bàn giao cho huyện Từ Liêm những gì, thưa ông?

Bên HUD đã bàn giao hệ thống cây xanh, cống rãnh, đèn chiếu sáng. Có thể còn một số hạng mục chưa bàn giao hết.

Vậy những căn hộ trong khu vực này hiện thuộc quyền quản lý của huyện Từ Liêm?

Nhà biệt thự có sổ đỏ thuộc quận, huyện quản lý vì quận, huyện là đơn vị cấp sổ đỏ, chứ không thuộc quyền quản lý của bên HUD nữa.

Tất nhiên, vấn đề của khu đô thị lớn có rất nhiều chuyện. Không thể nói bàn giao là bàn giao xong ngay. HUD bàn giao dần bởi còn có rất nhiều vấn đề
về hồ sơ kỹ thuật.

Về vụ việc này, tôi sẽ điện thoại cho Giám đốc Ban quản lý I, nêu cụ thể những trường hợp vi phạm mà phóng viên và người dân phản ánh, và sẽ có câu trả lời cụ thể trong vài ngày tới.

Xin cảm ơn ông!

Khoảng trống

Việc bàn giao từng phần Khu đô thị Mỹ Đình II cho địa phương đang tạo ra những “khoảng trống”. Từ đó đang xảy ra hiện tượng cơi nới, xây dựng lại của một số hộ dân trong khu vực, phá vỡ quy hoạch kiến trúc của khu vực. Thực tế, với tình trạng “cha chung” như hiện nay, ai cũng có một phần trách nhiệm và việc giải quyết cần có sự đồng bộ và triệt để.

Ông Chu Văn Đức, Chánh thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm khẳng định: “Là đơn vị quản lý địa bàn nhưng trong tay tôi không có hồ sơ quy hoạch, thiết kế của khu vực này nên rất khó giải quyết triệt để. Khi biết có trường hợp vi phạm, thanh tra mới chỉ tịch thu đồ nghề xây dựng; còn cưỡng chế mạnh như cắt điện nước thì chịu vì HUD vẫn chưa bàn giao cho địa phương. Muốn chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa Ban quản lý dự án 1, xã Mỹ Đình, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên môi trường, thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm. Chúng tôi nắm địa bàn mà không xử lý để tình trạng này diễn ra gây bức xúc trong nhân dân thì cũng không xong; còn xử lý thì cũng không biết chủ nhà là ai để mà phạt. Còn thông tin về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, chúng tôi khẳng định là không có”.

Lúc này, trong khi chờ thành phố Hà Nội ban hành quy định cụ thể về trách nhiệm của “ông chủ” các đô thị mới trên địa bàn, việc ngăn chặn các hiện tượng nêu trong bài viết đòi hỏi cần sự phối hợp tích cực, đồng bộ và trách nhiệm của cả HUD và huyện Từ LiêmBài và ảnh: Nhóm phóng viên

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản