Lai Châu: Bắt đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng

Ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Quàng Huy Hà (sinh năm 1982, ở bản Pa Pe, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chú thích ảnh
Đối tượng Quàng Huy Hà tại cơ quan Cảnh sát điều tra. Ảnh: TTXVN phát

Bằng thủ đoạn tiếp cận với các doanh nghiệp có khả năng kinh tế nhưng đang thiếu công trình,  Quàng Huy Hà giới thiệu mình với các doanh nghiệp đã xin được công trình. Nếu doanh nghiệp muốn làm, Hà sẽ nhượng lại để hưởng chênh lệch 5% giá trị tổng số vốn. Bằng cách này, đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thi công xây dựng L.H gần 1,8 tỷ đồng.
 
Tháng 3/2022, do vay nợ nhiều người số tiền lớn không có khả năng chi trả, Hà đã tìm cách tiếp cận với Công ty L.H ở thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Thông qua quen biết với lái xe của công ty này, biết công ty đang cần công trình, Hà tự giới thiệu và liên hệ với lãnh đạo công ty là đã nhận thi công 4 công trình tại các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Mường Tè (tỉnh Lai Châu) với tổng mức đầu tư 38 tỷ đồng. Nếu Công ty L.H muốn nhận làm, Hà sẽ nhượng lại với điều kiện phải trả cho Hà 5% giá trị tổng số vốn đầu tư của công trình. Sau khi thống nhất, lãnh đạo Công ty L.H đã đồng ý chuyển khoản và trả tiền mặt cho Hà tổng số 1,76 tỷ đồng.
 
Do nhiều lần hỏi nhưng không thấy Hà giao công trình, Công ty L.H xác minh và biết bị lừa nên đã yêu cầu Hà trả lại số tiền trên. Tuy nhiên, Hà đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công ty đã trình báo cơ quan Công an.
 
Ngày 21/9, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên phát hiện, bắt giữ Hà khi đang lẩn trốn tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.
 
Các doanh nghiệp, cá nhân là bị hại của Quàng Duy Hà có thể liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu để phối hợp, giải quyết.

Nguyễn Oanh (TTXVN)
Khởi tố đối tượng giả danh cán bộ địa chính để lừa đảo
Khởi tố đối tượng giả danh cán bộ địa chính để lừa đảo

Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Trần Văn Dũng (sinh năm 1985, trú tại tổ dân phố Sa Long, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN