Trước đó, ngày 5/1, Đội quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố kiểm tra lò sản xuất dưa cải Cô Tân ở khu vực Tân An, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt do bà Nguyễn Thị Tân làm chủ.
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của bà Tân đang chế biến 2.120 kg dưa cải có sử dụng 2 loại bột màu cam và màu vàng không nhãn mác với khối lượng 50 gram mỗi loại, nhưng không xuất trình được hóa đơn.
Đội Quản lý thị trường số 9 đã lấy mẫu dưa cải đem đi kiểm nghiệm. Kết quả, toàn bộ số dưa cải trên đều sử dụng chất Auramine O (còn gọi là vàng ô) với hàm lượng 1,1 mg/kg.
Ông Nguyễn Văn Sanh, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Tân về hành vi sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép trong chế biến thực phẩm; đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số dưa cải vi phạm cùng số hóa chất bị phát hiện.
Cùng với đó, đơn vị đã đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến thực phẩm trong 2 tháng đối với lò dưa cải Cô Tân. Vàng ô là chất màu tổng hợp, gây độc cho con người nên chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Từ đầu năm 2019, Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cùng các quận, huyện đã phối hợp kiểm tra 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các điểm buôn bán tại 7 chợ trên địa bàn. Kết quả đã xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền gần 30 triệu đồng. Đoàn kiểm tra còn phát hiện 3 điểm bán chả cá và 1 điểm bán chả chay sử dụng hàn the. Những trường hợp này đều bị buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm tại chỗ.