Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng của vụ án. Ảnh: TTXVN phát
Theo điều tra ban đầu, Tuấn là chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kính Nhôm Inox Anh Tuấn có trụ sở tại phường Buôn Ma Thuột. Còn Nguyên là nguyên Giám đốc kinh doanh của Công ty trên.
Qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Lắk đồng loạt kiểm tra các chi nhánh của doanh nghiệp trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ hơn 14.000 sản phẩm khóa cửa, phụ kiện khóa, phụ kiện cửa các loại giả mạo nhãn hiệu KIN LONG với tổng giá trị hơn 1,62 tỷ đồng.
Bên cạnh việc buôn bán hàng giả, cơ quan điều tra còn phát hiện doanh nghiệp lập và sử dụng hai hệ thống sổ sách để theo dõi hoạt động kinh doanh. Trong đó, một hệ thống dữ liệu nội bộ được sử dụng để ghi nhận doanh thu, hoạt động bán hàng thực tế; hệ thống còn lại được sử dụng để kê khai, báo cáo thuế cho cơ quan chức năng.
Qua đối chiếu dữ liệu từ năm 2022 đến năm 2024, cơ quan điều tra xác định có sự chênh lệch lớn giữa doanh thu thực tế và doanh thu đã kê khai thuế bị bỏ ngoài sổ sách kế toán lên tới gần 379 tỷ đồng, dẫn đến gây thiệt hại tiền thuế cho Ngân sách Nhà nước hơn 4,3 tỷ đồng.
Vụ án đang được Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.