Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến cháy nhà trọ làm 14 người tử vong

Chiều 25/5, liên quan đến vụ cháy nhà trọ tại ngõ 119 phố Trung Kính, Hà Nội làm 14 người thiệt mạng, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ các vi phạm về quy định phòng cháy.

Quyết định này thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công an và Thành uỷ Hà Nội. Với quyết định khởi tố trên, Công an thành phố tập trung xem xét trách nhiệm chủ nhà cho thuê trọ và trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Hiện, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ hồ sơ kiểm tra công tác phòng cháy trên địa bàn phường Trung Hoà (trong thời gian qua) để tập trung làm rõ những hành vi vi phạm. Thông tin ban đầu, UBND Phường Trung Hòa cũng chưa nắm rõ cơ sở hoạt động mua bán sửa chữa xe điện cũ ở địa chỉ số 1 (hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính) đã được đăng ký kinh doanh chưa.

Trong đợt kiểm tra phòng cháy gần nhất của phường Trung Hoà cách đây 2 tháng (tháng 3/2024), lực lượng chức năng địa phương đã đưa cơ sở này vào diện có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ do không đáp ứng các điều kiện về phòng cháy.

Theo hồ sơ, cơ sở trên vừa là nhà ở, vừa kết hợp với dịch vụ kinh doanh cho thuê nhà trọ với số lượng lên đến 13 phòng. Tháng 3/2024, UBND phường Trung Hoà đã kiểm tra, có khuyến cáo chưa đảm bảo. Chủ cơ sở cam kết tự khắc phục.

Trong thời gian cho cơ sở tự khắc phục lỗi vi phạm, UBND phường Trung Hoà chưa tổ chức tái kiểm tra đánh giá, rạng sáng 24/5 vụ hỏa hoạn đã xảy ra. Lối thoát nạn duy nhất là cửa ra vào cơ sở đã bị lửa bao trùm, nên chỉ có 6 người may mắn sống sót, còn 14 người dân ở trọ đã không may thiệt mạng.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Cập nhật tình hình sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ cháy trên phố Trung Kính
Cập nhật tình hình sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ cháy trên phố Trung Kính

Trong số 3 nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, nạn nhân cao tuổi là chủ nhà vẫn trong tình trạng nặng, đang phải điều trị tích cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN