Khởi tố nguyên Bí thư huyện ủy tiếp tay 'cát tặc'

Sáng 4/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC 46) - Công an tỉnh Đồng Tháp đã tống đạt Quyết định khởi tố đối với 3 bị can có liên quan đến vụ án khai thác cát sông trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền - huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể là: Quyết định khởi tố đối với bị can Nguyễn Hồng Lâm (sinh năm 1960), nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Hồng Ngự vì đã có "Chủ trương cho cấp dưới chỉ đạo một số cá nhân trong Công ty TNHH Ngự Bình thu tiền của các phương tiện khai thác cát sông trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền (không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền) gây hậu quả nghiêm trọng". Khởi tố bị can Ngô Xuân Cảnh (sinh năm 1956), phó Bí thư Huyện ủy huyện Hồng Ngự đã có hành vi "Chỉ đạo ông Dương Tấn Quốc cho phép các phương tiện khai thác cát sông trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền để thu tiền, gây hậu quả nghiêm trọng"; khởi tố bị can Dương Trung Kỉnh (sinh năm 1972), Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hồng Ngự đã có hành vi "Thiếu trách nhiệm trong quản lý khai thác cát sông trên địa bàn huyện Hồng Ngự để một số cá nhân trong Công ty TNHH Ngự Bình cho các phương tiện khai thác cát trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền (không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền) để thu tiền, gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng ngày, Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã phê chuẩn 3 Quyết định trên. Các bị can: Nguyễn Hồng Lâm, Ngô Xuân Cảnh bị khởi tố về tội: "Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên" quy định tại điều 172 Bộ luật Hình sự; Dương Trung Kỉnh về tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 285 Bộ luật Hình sự. Cùng với tống đạt quyết định khởi tố các bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm các bị can ra khỏi nơi cư trú.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Đồng Tháp, việc khai thác cát sông trái phép tại bãi bồi Thường Thới Tiền - huyện Hồng Ngự xảy ra đã nhiều năm mà trực tiếp là Công ty TNHH Ngự Bình khai thác, làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 9 tỷ đồng. Liên quan đến vụ án, tháng 11/2013, các ngành chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can để điều tra.


Nguyễn Văn Thi

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản