Khởi tố các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chiều 17/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Hoàng Thị Sao (sinh năm 1969, tại Cao Bằng, hiện trú tại phường An Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra, ngày 16/8/2019, bà N.T.K.N.N.P, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã ký hợp đồng mua khu đất có diện tích khoảng 60.000 m2, tại khu Phước Cơ, phường 12, thành phố Vũng Tàu của Hoàng Thị Sao với số tiền 4 tỷ đồng. Khi chuyển nhượng, Hoàng Thị Sao khẳng định đất có nguồn gốc rõ ràng và đưa ra các giấy tờ liên quan đến khu đất để chứng minh là đất khai hoang, cam kết sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
           
Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà N.T.K.N.N.P phát hiện các giấy tờ liên quan đến khu đất do Hoàng Thị Sao cung cấp có dấu hiệu bị làm giả và không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà N.T.K.N.N.P đã gửi đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hoàng Thị Sao đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 
           
Trong quá trình Cơ quan Công an tiến hành kiểm tra, xác minh, ngày 14/9/2020, Hoàng Thị Sao đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi sử dụng hồ sơ giả liên quan đến khu đất và làm giả một Giấy ủy quyền sử dụng đất để lừa bán khu đất không có thật cho bà N.T.K.N.N.P nhằm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thị Sao để điều tra.

* Ngày 17/9, Công an thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Tuyết Quyền, sinh năm 1997, trú tại xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 174, Bộ Luật hình sự năm 2015. Các quyết định trên cũng đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra ban đầu, ngày 19/8/2020, chị N.T.N.T, sinh năm 1979, trú tại huyện Sông Hinh cùng chị P.T.H.C, sinh năm 1978, trú tại thành phố Tuy Hòa đến nhà bà Lê Thị Hằng, sinh năm 1966, trú thị xã Đông Hòa bàn việc nhờ chị Lanh làm giúp cho N.T.N.T giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 74, tờ bản đồ 27 tại khu phố 5, phường Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa. 

Lúc này Nguyễn Thị Tuyết Quyền, sinh năm 1997 (con gái bà Lê Thị Hằng) đang ở nhà nghe được câu chuyện nhờ làm sổ đỏ. Do nợ nần nhiều, Nguyễn Thị Tuyết Quyền nảy sinh ý định lừa đảo N.T.N.T để lấy tiền trả nợ. Nguyễn Thị Tuyết Quyền sử dụng số điện thoại 0926199764 gọi điện cho N.T.N.T giả danh là Lanh nhận làm giúp sổ đỏ và yêu cầu N.T.N.T gửi tiền cho mình để gửi một số cán bộ làm sổ đỏ.

Trong các ngày từ 21/8 - 9/9/2020, chị N.T.N.T đã gửi cho Nguyễn Thị Tuyết Quyền 450 triệu đồng, số tiền này Nguyễn Thị Tuyết Quyền đã sử dụng toàn bộ để đánh lô, đề. Để tạo niềm tin cho chị N.T.N.T, Nguyễn Thị Tuyết Quyền còn in mẫu giấy tiếp nhận hồ sơ và giấy hẹn trả kết quả gửi N.T.N.T. 

Do nghi ngờ bị lừa đảo, chị N.T.N.T đã bỏ phong bì 10 triệu và một quả mít nhờ một người tên Tâm hẹn đưa cho Nguyễn Thị Tuyết Quyền với mục đích cảm ơn vì đã làm sổ đỏ cho N.T.N.T. Khi Nguyễn Thị Tuyết Quyền đến nhận tiền tại phường 7, thành phố Tuy Hòa thì bị Công an thành phố Tuy Hòa bắt quả tang, thu giữ tang vật. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Tuyết Quyền đã khai nhận hành vi phạm tội.

Đoàn Mạnh Dương - Phạm Cường (TTXVN)
Khởi tố lái xe giao phụ xe điều khiển xe gây tai nạn làm 8 người tử vong
Khởi tố lái xe giao phụ xe điều khiển xe gây tai nạn làm 8 người tử vong

Ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tiệp (31 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Nguyễn Thanh Tiệp bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, tại ngoại để hầu tòa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN