Khó khăn giữ rừng vùng giáp ranh ở Pác Nặm (Bắc Kạn)

Ông Ma Thế Lung, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm Pác Nặm, cho biết: Việc giữ rừng ở vùng giáp ranh giữa huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) và huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) rất khó khăn. Lực lượng kiểm lâm của hai tỉnh đều mỏng, rừng rậm và núi cao khiến việc đi lại rất khó khăn.

Lực lượng liên ngành của huyện Pác Nặm tuần tra vùng giáp ranh. (ảnh QT)


Theo ông Lung, Hạt đã xây dựng đội ngũ cộng tác viên nhân dân nhưng khi có thông tin, việc tiếp cận vùng có “lâm tặc” mất rất nhiều thời gian. Cách đây mấy ngày, Hạt đã bắt được một xe chở gỗ lậu. Để bắt được xe gỗ này, các ngành liên quan đã thành lập tổ truy quét liên ngành gồm 3 cán bộ kiểm lâm, 2 cán bộ quân đội, 2 cán bộ công an và 8 dân quân, công an xã, bố trí mai phục 3 ngày, 2 đêm trong rừng.

Đường vào rừng thuộc bản Báng, xã Công Bằng (Pác Nặm-Bắc Kạn) giáp với xã Yên Thổ (Bảo Lâm-Cao Bằng) rất gian nan. Xe ô tô chỉ đến được gần mép rừng, để tiếp cận được các điểm khai thác gỗ trái phép phải đi trên 10 km. “Lâm tặc” đặt cưa xẻ ở nhiều điểm trong rừng để sau khi hạ cây, chúng tiến hành phân khúc, xẻ luôn thành dạng gỗ tấm, gỗ khúc... vừa dễ vận chuyển, vừa giảm trọng lượng và đặc biệt là dễ cất giấu trong rừng. "Lâm tặc” còn bố trí các điểm cảnh báo từ xa, khi phát hiện lực lượng chuyên ngành, hoặc có nghi vấn, chúng gọi thông báo cho nhóm khai thác trong rừng để cất giấu, tẩu tán tang vật.

Nguyễn Trình

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản