Hậu Giang: Nguy hiểm rình rập trên các chuyến đò ngang

Đang vào cao điểm của mùa mưa, lũ, nhưng các chuyến đò ngang không an toàn vẫn hoạt động liên tục ngày đêm trên các nhánh sông, kênh rạch của tỉnh Hậu Giang.


Dọc theo tuyến kênh xáng Xà No còn rất nhiều những chuyến đò “ba không”: Không giấy phép, không phao cứu sinh và người điều khiển phương tiện không có bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Phần lớn các chủ phương tiện đều chở quá tải trọng, nhất là ở các bến thường xuyên chở học sinh, người đi chợ… Dọc tuyến kênh này, từ thị trấn Bảy Ngàn đến thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A (dài khoảng 7 km) đã có tới vài chục bến đò ngang, nhưng hầu hết đều vi phạm về an toàn giao thông đường thủy, 100% khách qua đò đều không mặc áo phao. Còn tại kênh Lái Hiếu (thuộc địa phận huyện Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy) có khá nhiều con đò chỉ rộng chừng 1,5 m, dài 3 - 4 m nhưng chở từ 4 - 6 người khách, chưa kể xe gắn máy, xe đạp chòng chành vượt sóng. Hầu hết các phương tiện này đều chèo tay, không được trang bị áo phao, thiết bị an toàn cứu hộ, cứu nạn...


Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh có trên 440 bến đò ngang, chưa kể các bến nhỏ lẻ, tự phát, nhưng chỉ có trên 50 bến có giấy phép. Hoạt động của các bến đò trên cũng còn nhiều bất cập, phương tiện vận chuyển đa dạng về chủng loại, gồm cả loại có động cơ, không động cơ và thiếu an toàn. Nguyên nhân của những tồn tại trên là do công tác tuyên truyền, phối hợp, quản lý đảm bảo trật tự an toàn giao thông bến đò chưa được quan tâm đúng mức. Chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường thủy chưa nhận thức đầy đủ và chấp hành nghiêm các quy định. Bên cạnh đó, công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra của chính quyền địa phương, các ngành chức năng chưa thường xuyên, đồng bộ.


Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh đã tổ chức gần 800 cuộc kiểm tra, tuần tra, kiểm soát về trật tự an toàn giao thông đường thủy. Qua đó, phát hiện trên 3.900 trường hợp vi phạm và đã xử phạt trên 1.970 trường hợp, trong đó có các bến đò nhưng khi lực lượng chức năng đi khỏi thì đâu lại vào đó.


Trung tá Huỳnh Văn Song, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: Thời gian tới, phòng sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, cũng như người tham gia giao thông đường thủy chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông đường thủy. Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát về mức độ an toàn giao thông ở các bến đò, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

 

Ngọc Thiện

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản