Hải Phòng: Bắt 1 tấn ngà voi giấu trên tàu biển

Khoảng 15 giờ ngày 27/10, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo Chi cục hải quan cửa khẩu khu vực 3, các đơn vị nghiệp vụ của Cục Hải quan Hải Phòng tiến hành kiểm tra làm rõ lô hàng ngà voi nhập lậu vào Việt Nam thông qua Cảng Hải Phòng.

Qua kiểm tra sơ bộ, Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện gần 1 tấn ngà voi được ngụy trang trong các bao chứa găng tay cao su và được chứa trong container vận chuyển trên tàu Ability V.0011S, cập Cảng GreenPort (số 1 đường Ngô Quyền, quận Hải An, Hải Phòng) vào ngày 23/10. Trên vận đơn, chủ hàng khai báo là lô hàng găng tay cao su. Người nhận hàng tại Việt Nam là Công ty cổ phần Huy Tuấn, trụ sở tại số 68 A T3, K7, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Sỹ Tráng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, sau khi kiểm tra, phát hiện số ngà voi nhập lậu vào Việt Nam, Cục Hải quan Hải Phòng quyết định cho kiểm tra cả hai container do Công ty cổ phần Huy Tuấn làm thủ tục nhập cảng vào Việt Nam để tái xuất đi nước thứ ba. Tuy nhiên, bước đầu xác định số ngà voi nhập lậu chỉ chứa trong một container.

Số ngà voi nhập lậu sẽ được Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp cùng tổ chức giám định, tổ chức bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam xác định cụ thể số lượng, xuất xứ. Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Tráng, phương thức, thủ đoạn của những đối tượng buôn lậu ngà voi quốc tế lần này khác với những vụ việc trước đây đã bị Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện. Cụ thể, các đối tượng đã tìm doanh nghiệp tại Việt Nam có trụ sở ở sâu trong nội địa, không phải các doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), địa bàn được xác định là điểm nóng về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại để gửi lô hàng.

Trong 3 năm trở lại đây, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn ngà voi được nhập lậu vào Việt Nam để tái xuất đi nước thứ ba.


Minh Huệ

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản