Hà Tĩnh: Xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống chính trị, lực lượng chức năng và người dân Hà Tĩnh căng mình chống dịch thì Linh mục Phạm Thế Hưng, Quản xứ Dụ Thành, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh tổ chức hành lễ với hàng trăm người tham gia, vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Linh mục Phạm Thế Hưng tổ chức lễ chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ với khoảng 300 giáo dân  tham gia, bất chấp các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: baohatinh.vn

Ngay sau khi phát hiện hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là N.V.M (sinh năm 1965) và N.T.H (sinh năm 1969) là lao động tự do, trú ở thôn Đoài Thịnh, Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, ngày 6/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 3448/UBND-VX1, quy định dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang bắt đầu từ 12 giờ ngày 6/6. Cũng trong ngày 6/6, Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tiếp tục ra thông báo số 13/2021/TB-TGM: Tạm dừng thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của các cộng đoàn bắt đầu từ 17 giờ 30 ngày 6/6.

Tuy nhiên từ khoảng 19 giờ 30 đến 21 giờ ngày 6/6, Linh mục Phạm Thế Hưng, vẫn tổ chức lễ chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ với khoảng 300 giáo dân tham gia. Không những tập trung đông người, tại nhà thờ nơi hành lễ không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định 5K của Bộ Y tế.

Đại diện chính quyền xã Kỳ Khang và lực lượng chức năng huyện Kỳ Anh đến làm việc, Linh mục Hưng đã không hợp tác, không ký vào biên bản làm việc. Hành vi của linh mục Phạm Thế Hưng không chỉ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn đi ngược lại chỉ đạo của Chính phủ, cơ quan chức năng, các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và của Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh.

Trước đó, vào đêm 31/5, Linh mục Bùi Khiêm Cường, Quản xứ Kẻ Đọng, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn cũng tổ chức thánh lễ kết thúc tháng dâng hoa trong khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Kẻ Đọng với đông người tham dự mà không đeo khẩu trang, không giữ đúng khoảng cách.  

Trước sự việc trên ngày 4/6, UBND huyện Hương Sơn đã ra quyết định số 2700/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với Linh mục Bùi Khiêm Cường vì không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu  của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quy định tại khoản 2, Điều 14, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

TTXVN/Báo Tin tức
Hà Tĩnh lập thêm 13 chốt phòng, chống dịch COVID-19
Hà Tĩnh lập thêm 13 chốt phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 7/6, ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 1 trường hợp không nằm trong khu vực đã phong tỏa), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN