Hà Nội xử lý 28 xe mang biển số ngoại giao, nước ngoài

Tin từ Cục Hải quan Hà Nội, liên quan đến vụ 28 hồ sơ xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không hợp lệ, cơ quan Hải quan sẽ chuyển toàn bộ các trường hợp này đến Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ-đường sắt (C67, Bộ Công an) để có biện pháp phối hợp xử lý theo chức năng, thẩm quyền.


Theo Cục Hải quan Hà Nội, vào cuối năm 2013, trong công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Đối với trường hợp không đến cơ quan Công an làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn hoặc đã làm thủ tục nhưng đến ngày 1/1/2014 không làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế mà vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng xe trái quy định, thì yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm (kể cả xử lý tịch thu) theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.


Đến cuối năm 2013, Cục Hải quan Hà Nội đã làm thủ tục và thu thuế đối với 127 trường hợp xe ngoại giao sử dụng không đúng quy định, số thuế thu được là 95,4 tỷ đồng. Song đến thời điểm hiện nay, vẫn còn 28 trường hợp xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định chưa hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế, mặc dù cơ quan Hải quan đã có văn bản đôn đốc người quản lý, sử dụng xe hoàn tất các thủ tục nộp thuế.


Trong số 28 trường hợp trên, có 22 trường hợp đã làm thủ tục chuyển nhượng, tính thuế nhưng đến nay, người quản lý, sử dụng xe không đến cơ quan Hải quan thực hiện nghĩa vụ nộp thuế; 6 trường hợp còn lại đã nộp hồ sơ nhưng người đang quản lý, sử dụng xe không làm tiếp các thủ tục chuyển nhượng theo quy định (chưa kê khai tờ khai hải quan).


Theo Cục Hải quan Hà Nội, với những trường hợp trên, cơ quan này đang đề xuất phương án hủy tờ khai đối với 22 trường hợp đã hoàn thành thủ tục nhưng chưa chịu nộp thuế theo quy định của Thông tư 194/2010/TT-BTC năm 2010 của Bộ Tài chính. Cùng với đó, toàn bộ 28 trường hợp nêu trên sẽ chuyển đến Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ-đường sắt (Bộ Công an) để có biện pháp phối hợp xử lý theo chức năng, thẩm quyền.

 

Anh Tùng

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản