Hà Nội: Cấp đất giãn dân trái phép, nhóm cán bộ xã bị phạt tù

Ngày 14-15/7, TAND thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm các bị cáo nguyên là cán bộ xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa về việc đo đạc cấp đất trái quy định cho 28 hộ dân.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Đức Nhị (sinh năm 1954, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phương Tú), Lê Văn Tú (sinh năm 1952, nguyên Chủ tịch UBND xã Phương Tú), Vũ Xuân Tiệp (sinh năm 1962, nguyên Kế toán trưởng UBND xã Phương Tú), Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1970, nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp thôn Phí Trạch, xã Phương Tú), bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281-BLHS. 


Tại phiên tòa, đã làm rõ: Từ năm 2008 đến 2009, lợi dụng chủ trương của UBND huyện Ứng Hòa về việc giao cho UBND xã Phương Tú thu tiền xử lý đất lấn chiếm (theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ), Lê Văn Tú – Chủ tịch UBND xã Phương Tú cùng một số cán bộ cấp dưới đã cấp đất giãn dân trái thẩm quyền. 


Theo đó, tháng 8/2008, nhận chỉ đạo của Nguyễn Đức Nhị - Phó Chủ tịch UBND xã Phương Tú, Lê Hồng Phung – Trưởng thôn Ngọc Động (xã Phương Tú) lập danh sách, đo đạc cấp đất giãn dân trái quy định tại khu vực Ao Ươm cho 28 hộ dân, trong đó gia đình Phung cũng mua 1 suất với giá thấp hơn các hộ khác. 


Bán trái phép 840m2 đất tại đây, Phung thu được tổng cộng gần 400 triệu đồng và mang đến nhà nộp cho Nhị. Tháng 10/2008, vẫn theo sự chỉ đạo của lãnh đạo xã, Phung tiếp tục đo đạc và phân thành 24 suất đất tại khu Ao Ươm có tổng diện tích 3.600m2 để bán. Quá trình san lấp mặt bằng, Phung phát hiện diện tích thực tế lớn hơn diện tích trong sổ sách hơn 40m2 nên cũng bán nốt cho 2 hộ dân địa phương. 


Tổng cộng, Phung thu về gần 1,9 tỷ đồng trong đợt bán đất lần thứ 2 này. Số tiền bán đất trái phép, Trưởng thôn Ngọc Động chuyển hết vào quỹ của Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc Động. Đến đầu năm 2009 và kéo dài đến cuối năm 2010, Phung còn nhiều lần bán tổng cộng gần 2000m2 đất tại khu Lưỡi A để thu về số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. 


Nhằm “qua mặt” huyện nên ngay sau khi cấp đất giãn dân cho hàng chục hộ dân tại địa phương, Nhị xin ý kiến và được Tú chấp thuận nên tiếp tục chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền lập khống hồ sơ, tài liệu thể hiện hàng chục hộ dân đã lấn chiếm đất từ trước năm 2004 để đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. 


Ngoài ra, Tú còn chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ trong việc xây dựng Nhà văn hóa thôn Phí Trạch để nhận tiền hỗ trợ của huyện là 266 triệu đồng. 


Quá trình điều tra còn làm rõ, nhóm bị cáo trên đã chiếm đoạt hơn 730 triệu đồng của 153 hộ dân, trong diện được hợp thức hóa đất lấn chiếm theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ. 


Sau 2 ngày xét xử, Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo: Vũ Xuân Tiệp 7 năm tù, Nguyễn Đức Nhị 6 năm tù, Lê Văn Tú 36 tháng tù, Nguyễn Văn Thành 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 


Đối với Lê Hồng Phung và một số đối tượng liên quan do chưa đủ căn cứ để xử lý ở cùng vụ án này nên cơ quan tố tụng đã quyết định tách rút hồ sơ để xem xét xử lý sau.


K.A (TTXVN)
Kiểm điểm vụ gà 'chạy' vào nhà cán bộ xã
Kiểm điểm vụ gà 'chạy' vào nhà cán bộ xã

UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc số gà nằm trong chương trình hỗ trợ xây dựng nông thôn mới đã “chạy” vào nhà cán bộ xã.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN