Giảm án cho nhân viên kế toán 'tống tiền' Chủ tịch xã

Ngày 14/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thị Vui (sinh năm 1980, trú tại xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Trọng Trận, Chủ tịch UBND xã Tốt Động.

Trước đó, ngày 20/1/2021, Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vui 36 tháng tù về tội danh nêu trên.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Nguyễn Thị Vui được UBND xã Tốt Động ký hợp đồng làm việc tại bộ phận kế toán ngân sách xã để giúp việc cho kế toán trưởng. Sau đó, Vui được phân công tham mưu, giúp việc cho UBND xã trong việc thu ngân sách xã.

Khi bị từ chối yêu cầu sao lưu lại các dữ liệu kế toán trước đây đã được Vui nhập vào máy tính của UBND xã thì bị cáo Vui đã giật cửa phòng làm việc của anh Trịnh Quốc Chiến (phụ trách mảng chi lương và chi hoạt động thường xuyên), yêu cầu trả lại máy tính để bàn của UBND xã Tốt Động.

Sau đó, Vui đã gặp ông Nguyễn Trọng Trận, Chủ tịch UBND xã, yêu cầu UBND xã phải đền bù tiền chất xám cùng công sức mà Vui đã sử dụng để nhập dữ liệu kế toán từ năm 2010 đến năm 2019 với số tiền 200 triệu đồng (sau đó nâng lên 300 triệu đồng), nếu để quá hạn, Vui sẽ tính lãi. Vui dọa, trong trường hợp UBND xã không trả số tiền trên thì Vui sẽ tố cáo lên cấp trên các sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Tốt Động.

Sau đó, Vui gửi tin nhắn cho ông Trận với nội dung nếu đúng ngày Vui yêu cầu mà không trả tiền thì bị cáo sẽ gửi đơn tố cáo đến Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ về những nội dung mà Vui cho rằng liên quan đến các sai phạm tại UBND xã Tốt Động do nhận thức và năng lực lãnh đạo yếu kém. Ông Trận đã gửi lại tin nhắn trên cho anh Chiến.

Lo sợ ảnh hưởng đến công việc của UBND xã, ngày 30/7/2019, ông Trận đã yêu cầu anh Chiến chi số tiền 60 triệu đồng cho Vui. Sau đó, ông Trận đã lấy tiền cá nhân trả cho anh Chiến. Sau khi nhận số tiền trên, Vui tiếp tục đe dọa rằng đến ngày 30/8/2019, nếu UBND xã không thanh toán nốt cho Vui số tiền 240 triệu đồng thì Vui sẽ làm đơn tố cáo như đã đe dọa.

Tòa cấp sơ thẩm cho rằng hành vi dùng thủ đoạn trực tiếp bằng lời nói, nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần với ông Trận về việc sẽ tố cáo các sai phạm của cán bộ xã Tốt Động nhằm chiếm đoạt tổng số tiền 300 triệu đồng mà Vui thực hiện đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, bị cáo Nguyễn Thị Vui đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa ngày 14/6, Tòa cấp phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Vui và quyết định tuyên phạt bị cáo Vui 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo do bị cáo Vui đã khắc phục hậu quả vụ án, bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo.

Kim Anh (TTXVN)
Hải Dương: Bắt giữ đối tượng tống tiền
Hải Dương: Bắt giữ đối tượng tống tiền

Ngày 25/1, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1985, trú tại số 73, Lê Ngọc Hân, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương do đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN