Giải quyết hậu quả hồ thủy lợi Khe Canh (Nghệ An) gây ngập lụt

Tỉnh Nghệ An đã có kết luận về những ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến dự án thủy lợi Khe Canh nằm trên địa bàn xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn. Công trình thủy lợi này được nâng cấp, sửa chữa và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2010, tuy nhiên từ sau đợt lũ của cơn bão số 2 (ngày 24/6/2011), nước hồ dâng lên làm ngập nhà và một số diện tích đất canh tác, gây bức xúc và lo lắng cho các hộ dân.

Qua kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An, hồ đập Khe Canh có từ thời Pháp, trong nhiều năm qua cuộc sống của người dân quanh lòng hồ là bình thường khi cao trình của tràn cũ có cốt là (+77). Năm 2010, đập nước được nâng cấp, sửa chữa, nâng cao trình thêm 1,5m, dung tích hồ chứa tăng thêm 1,4 triệu m3 nước, đảm bảo diện tích tưới tăng thêm so với trước 100 ha đất và phục vụ nước sinh hoạt cho người dân 4 xã trong huyện Nghĩa Đàn là Nghĩa Yên, Nghĩa Hồng, Nghĩa Mai và Nghĩa Minh. Sau đợt mưa lũ của cơn bão số 2, nước lòng hồ dâng lên ở mức cốt (+78,5) làm ngập nhà và diện tích đất canh tác của một số hộ dân. Nguyên nhân là do trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án, công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật dự toán của dự án không đề cập đến việc ngập lụt lòng hồ khi nâng cốt cao trình của tràn xả lũ từ cốt (+77) lên cốt (+78,5) nên đã không tính đến phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng cho vùng ngập lụt, dẫn đến không di dời các hộ dân.

Tỉnh Nghệ An khẳng định, việc khôi phục lại tràn xả lũ, đảm bảo cao trình thiết kế (+78,5) làm tăng thêm sức chứa cho hồ là 1,4 triệu m3 nước và tăng diện tích tưới thêm cho 100 ha đất sản xuất nông nghiệp là rất cần thiết. Hiện nay, để giải quyết vấn đề ngập lụt và đảm bảo đời sống cho các hộ dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khảo sát, tính toán diện tích ngập lụt để xác định mức độ bồi thường giải phóng mặt bằng; phối hợp với huyện Nghĩa Đàn bố trí khu tái định cư và cấp đất canh tác ở khu vực an toàn cho các hộ dân.

Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An giao chủ đầu tư dự án là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân của chủ đầu tư và cơ quan tư vấn trong quá trình lập dự án, khảo sát thiết kế kỹ thuật dự toán và thực hiện dự án đã không đề cập đến việc ngập lụt lòng hồ khi nâng cốt cao trình của tràn lũ lên 1,5m, gây bức xúc đối với các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng. 

Nguyễn Văn Nhật

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản