Giải cứu thành công 46 động vật hoang dã

Trong tháng 6/2019, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tiếp nhận 46 động vật hoang dã (ĐVHD)được cứu hộ thành công nhờ thông tin do người dân cung cấp qua đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800 - 1522.

Chú thích ảnh
Một con khỉ được người dân tự nguyện chuyển giao tại Thanh Hóa (Ảnh: ENV)

Gần đây nhất, từ thông tin qua đường dây nóng, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu 21 con rùa, trong đó có nhiều loài quý hiếm như rùa hộp trán vàng miền Trung, rùa ba gờ, rùa núi viền, rùa Pulkin bị bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố. Số rùa này sau đó đã được thả về tự nhiên.

Cũng trong tháng 6, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo đã tiếp nhận 5 con gấu được người dân tại Lạng Sơn và Khánh Hòa tự nguyện chuyển giao, nâng tổng số gấu được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước từ đầu năm đến nay lên tới 17 con.

Ngoài ra, nhiều rùa biển, khỉ, culi, mèo rừng, cũng được cơ quan chức năng các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk… phối hợp cứu hộ thành công.

Cùng với đó, công tác đấu tranh, đẩy lùi tội phạm về buôn bán ĐVHD cũng được đẩy mạnh. Một đối tượng tại Quảng Trị đã bị Tòa án nhân dân Thành phố Đông Hà tuyên án 15 tháng tù treo vì buôn bán 8 móng gấu sau khi bị phát hiện quảng cáo, buôn bán nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm trên mạng xã hội.

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã bắt giữ và khởi tố 2 đối tượng buôn bán trái phép 6 tượng làm từ ngà voi với tổng trọng lượng 4,4kg. Các đối tượng này bị phát hiện sau khi rao bán các sản phẩm ngà voi trên mạng xã hội Facebook.

Những chuyển tiến tích cực trong việc xử lý tội phạm về ĐVHD trên Internet đã khẳng định quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc triệt phá loại tội phạm này.

Qua tuyên truyền, vận động các đối tượng có liên quan cũng như phối hợp với các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội như Facebook, ENV cũng đã vô hiệu hóa thành công 65 đường dẫn Facebook quảng cáo, buôn bán ĐVHD trái phép trong tháng 6/2019.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thành công trong tháng 6 của ENV có một phần không nhỏ từ sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc thông báo vi phạm về ĐVHD. Mỗi ngày, đường dây nóng miễn phí bảo vệ Động vật hoang dã của ENV 1800-1522 tiếp nhận trung bình khoảng 3 - 4 vụ việc vi phạm được người dân thông báo.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Tổ ấm của hơn 2000 động vật hoang dã ở vườn thú lớn nhất Bắc Trung bộ
Tổ ấm của hơn 2000 động vật hoang dã ở vườn thú lớn nhất Bắc Trung bộ

Bên cạnh việc kinh doanh khách sạn và bất động sản, từ lâu, ông chủ Tập đoàn Mường Thanh ấp ủ kế hoạch xây dựng một khu sinh thái quy mô lớn để phục vụ nhu cầu sống xanh của người dân Việt. "Gần gũi thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã" là điều ông đau đáu nhiều nhất. Đó là lý do Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm mở cửa năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN