Giả danh liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ để lừa cấp chứng chỉ tiếng Anh

Ngày 29/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo trong vụ giả danh liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội để lừa đảo tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh giả, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại.

Tòa đã tuyên án phạt 2 bị cáo: Nguyễn Văn Thuật (sinh năm 1972, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn lực Đông Dương) 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Hạnh (sinh năm 1983, giảng viên Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) 12 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa đã làm rõ: Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017 đến ngày 28/1/2018, Nguyễn Văn Thuật đã bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thị Hạnh tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam (trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2). Thuật nhờ Hạnh liên hệ làm thủ tục liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và đưa cho Hạnh 1 văn bản thể hiện việc Công ty cổ phần phát triển nguồn lực Đông Dương (trụ sở tại khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên kết với Viện Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội để Hạnh tham khảo. 

Đến ngày 2/1/2018, Hạnh chuyển cho Thuật văn bản giả mạo Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội không số đề ngày 28/12/2017 gửi Công ty cổ phần phát triển nguồn lực Đông Dương có nội dung là trường này nhất trí phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cũng như tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu. Hạnh biết rõ văn bản này là giả nhưng vẫn cung cấp cho Thuật. Thuật biết rõ văn bản này chưa đủ cơ sở pháp lý để Thuật tổ chức tuyển sinh, thu tiền của các thí sinh và tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản, để tạo lòng tin đối với một số đầu mối trung gian và các thí sinh, Thuật đã gửi bản chụp công văn này cho một số cá nhân, tổ chức để thông báo, giới thiệu về việc Công ty cổ phần phát triển nguồn lực Đông Dương do Thuật làm Giám đốc đã ký văn bản hợp tác được với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh, ôn tập và thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu các trình độ A2, B1, B2, C1. Giấy chứng nhận ngoại ngữ sẽ do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp. Sau đó, thông qua các đầu mối trung gian, có 142 thí sinh tin tưởng nộp hồ sơ và tiền cho Thuật để được ôn, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ. 

Với hành vi này, Nguyễn Văn Thuật đã nhận được tổng số gần 570 triệu đồng từ các đầu mối trung gian và các thí sinh, sau đó chuyển cho Nguyễn Thị Hạnh 350 triệu đồng. Thuật và Hạnh bàn bạc để tổ chức cuộc thi y như thật. Thuật thuê địa điểm thi, thuê các giám thị coi thi. Hạnh chuẩn bị các bộ đề ôn và đề thi, thẻ giám thị coi thi đề Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Thuật tự làm Chủ tịch Hội đồng thi. Sáng 28/1/2018, khi Thuật và Hạnh đang tổ chức cho 142 thí sinh làm bài thi thì bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật như đã nêu trên.

Ngoài hành vi đồng phạm với Thuật như trên, Hạnh còn nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Cụ thể, từ tháng 8/2017 đến tháng 10/2017, Hạnh đã cung cấp thông tin gian dối về việc bản thân là giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hạnh có thể giúp các thí sinh thi để được cấp Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp. Tin tưởng Hạnh cùng là giáo viên, 5 giáo viên Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội đã nộp hồ sơ và tổng số 67,5 triệu đồng cho Hạnh.

Ngày 26/8/2017 và ngày 22/9/2017, Hạnh tổ chức cho 5 giáo viên này thi. Hạnh trực tiếp phát đề thi và làm giám thị trông thi. Khoảng 2 tuần sau khi thi, Hạnh phát Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 giả mạo của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho 5 giáo viên này. 

Tương tự, cuối tháng 9, đầu tháng 10/2017, Hạnh bịa thông tin gian dối về việc bản thân là giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và có thể lo cho các thí sinh lấy được chứng chỉ IELTS của Hội đồng Anh do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức, với chi phí từ 40 - 45 triệu đồng. Bằng thủ đoạn này, Hạnh đã lừa đảo thêm một số bị hại khác, bước đầu đã chiếm đoạt 45 triệu đồng.

Kim Anh (TTXVN)
Đề nghị truy tố đường dây làm văn bằng giả tại Cần Thơ
Đề nghị truy tố đường dây làm văn bằng giả tại Cần Thơ

Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN