Đề nghị truy tố đường dây làm văn bằng giả tại Cần Thơ

Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các đối tượng bị đề nghị truy tố cùng về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” gồm: Đoàn Quốc Nam (51 tuổi); Trương Thị Ngọc Diễm (34 tuổi), là vợ Nam, cùng trú tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều; Phạm Minh Thùy (37 tuổi, trú tại phường Thới Bình, quận Ninh Kiều); Đặng Văn Danh (40 tuổi, trú tại phường Thới Bình, quận Ninh Kiều); Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, trú tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều) và Võ Tấn Thông (34 tuổi, trú tại huyện Mang Thít, Vĩnh Long).

Theo kết luận điều tra, Đoàn Quốc Nam có tiền án về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đã bị TAND quận Ninh Kiều, Cần Thơ xử phạt án treo vào năm 2017. Trong thời gian thử thách, Nam cùng vợ là Diễm lên mạng dùng tên giả và số điện thoại 11 số để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ giả.

Khoảng tháng 8/2017, Thùy lên mạng và biết được Nam rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ giả nên gọi điện cho Nam để xin làm “đại lý”. Khi có người liên hệ đặt mua bằng, Thùy liên lạc với Nam để đặt hàng nhằm ăn tiền chênh lệch từ 200 nghìn đến 1 triệu đồng/bằng.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, Nam cùng đồng bọn đã cho ra lò hàng chục loại giấy tờ giả gồm: Bằng Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, tốt nghiệp phổ thông trung học; các loại chứng chỉ, giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe… và một số loại giấy tờ khác để thu lợi bất chính số tiền hàng chục triệu đồng.

Sau thời gian lập chuyên án đấu tranh và bố trí trinh sát theo dõi mật phục, ngày 23/11/2017, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ đã bố trí bắt quả tang Phạm Minh Thùy đang giao giấy tờ nghi giả cho khách hàng tại một quán cà phê trên đường Mậu Thân (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ).

Khám xét nhanh, Công an thu giữ nhiều chứng chỉ Anh văn Bằng B, chứng chỉ tin học ứng dụng trình độ B nghi giả mà Thùy mang theo chưa kịp giao cho “khách hàng”.

Từ lời khai của Thùy, lực lượng công an thu giữ hàng chục văn bằng, chứng chỉ nghi vấn bị làm giả tại nơi ở của Thùy, đáng chú ý, có cả giấy báo triệu tập thí sinh trúng tuyển Đại học.

Tại cơ quan Công an, Thùy khai nhận đã nhận làm giả nhiều loại giấy tờ cho nhiều đối tượng có nhu cầu, trong đó có Nguyễn Minh Hùng, Đặng Văn Danh và Võ Tấn Thông, rồi chuyển thông tin cho vợ Nam để làm giả theo yêu cầu.

Từ lời khai của Thùy, quá trình mở rộng điều tra, Công an thành phố Cần Thơ đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Đặng Văn Danh, Võ Tấn Thông, Nguyễn Minh Hùng và Đoàn Quốc Nam để làm rõ hành vi phạm tội. Khám xét nơi ở của các đối tượng cơ quan điều tra thu giữ hàng chục văn bằng, chứng chỉ nghi giả chưa kịp tiêu thụ.

Kết quả giám định cho thấy, các loại văn bằng, chứng chỉ, tài liệu hình dấu tròn màu đỏ và các bản sao chứng thực thu được khi bắt quả tang và khám nơi ở của Nam, Thùy, Danh, Thông... đều là tài liệu giả, chữ ký và các hình dấu tròn được thực hiện bằng phương pháp in phun màu.

Thanh Sang (TTXVN)
'Bóc' đường dây làm giả con dấu, tài liệu để vay vốn ngân hàng quy mô lớn
'Bóc' đường dây làm giả con dấu, tài liệu để vay vốn ngân hàng quy mô lớn

Chiều 31/5, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (PA84), Công an thành phố Hải Phòng cho biết, đã bắt, khởi tố bị can, tạm giam hai đối tượng: Nguyễn Thị T (SN 1976, trú quận Kiến An) và Phạm Văn L (SN 1990, trú huyện Vĩnh Bảo) để điều tra, làm rõ một đường dây có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để vay vốn ngân hàng tại một số tổ chức tín dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN