Gây nhiễm mặn, lại thất hứa việc bồi thường thiệt hại

Qua nhiều lần đối thoại với chính quyền và người dân vùng nhiễm mặn ở xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, lãnh đạo Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Công ty Hạ Long) - chủ đầu tư dự án khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ đã thống nhất cam kết hỗ trợ, bồi thường thiệt hại. Mặc dù đã cam kết, thế nhưng công ty lại đi ngược với những gì đã hứa, gây bức xúc cho các hộ dân.

Vào ngày 15/12/2011, phía công ty đã họp đối thoại với người dân vùng nhiễm mặn, cuộc đối thoại do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Ngày 10/1/2012, công ty đã tổ chức buổi làm việc với chính quyền địa phương và đi đến thống nhất về mức hỗ trợ bồi thường thiệt hại về đất, việc bồi thường chia làm 2 đợt. Theo đó, trong đợt 1, trước Tết Nguyên đán, công ty tạm ứng cho người dân vùng nhiễm mặn có đất thổ cư ổn định 10 triệu đồng/hộ để nhân dân khắc phục hậu quả nhiễm mặn, số tiền còn lại sẽ chi trả vào đợt 2, chậm nhất là đến tháng 5/2012.

Ngày 17/1/2012, Công ty Hạ Long có công văn số 19/ĐTHL về việc báo cáo thỏa thuận đền bù đất nhiễm mặn tại Quán Thẻ, xã Phước Minh với nội dung: "Đề nghị bà con và chính quyền xã sau khi nhận tiền đền bù về đất sẽ chấm dứt việc khiếu nại bồi thường mọi thiệt hại nhiễm mặn sau này”. Trước công văn đề nghị của công ty, người dân vùng nhiễm mặn không nhất trí, yêu cầu ngoài khoản đền bù trên, công ty phải đền bù nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu, ao hồ do nhiễm mặn gây ra. Tuy công ty có cam kết ứng cho người dân vùng nhiễm mặn mỗi hộ được 10 triệu đồng để ăn Tết, thế nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền. Ông Dương Xuân Đoàn, ở thôn Quán Thẻ 1 bức xúc nói: "Kể từ khi Công ty muối Hạ Long đi vào hoạt động, người dân chúng tôi đã chịu rất nhiều thiệt hại, đất đai bị nhiễm mặn hoàn toàn, cây cối chết dần chết mòn, nhà cửa bị hư hỏng... Việc chúng tôi kiến nghị công ty hỗ trợ, đền bù thiệt hại và khắc phục hậu quả do nhiễm mặn là chính đáng, chỉ mong phía công ty thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình. Tuy nhiên đến giờ, những gì Công ty cam kết với người dân chúng tôi chỉ là con số không".

Trao đổi với lãnh đạo Huyện ủy Thuận Nam về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Huyện ủy cho biết: "Đã qua 6 lần đối thoại, làm việc với chính quyền và người dân, phía công ty đều cam kết đền bù, hỗ trợ cho người dân. Theo đó, những nơi bị nhiễm mặn gần quốc lộ 1A sẽ được Công ty chi trả 70% giá đất và phía trong nữa được chi trả 100% giá đất. Không những bồi thường về đất nhiễm mặn, công ty cũng phải bồi thường cả vật kiến trúc, nhà cửa bị hư hỏng... theo đúng như cam kết. Song khi chưa chi trả bồi thường phần đất, công ty đã đưa ra công văn buộc người dân không được kiến nghị đòi bồi thường những phần khác".

Ông Trần Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Phước Minh cho rằng: "Tuy đã có cam kết với chính quyền và người dân về bồi thường thiệt hại, thế nhưng công ty đã không thực hiện đúng nội dung đưa ra, đồng thời đi ngược lại với những gì đã cam kết, từ đó gây ra những bức xúc trong nhân dân, dẫn đến việc người dân kéo đến các khu vực sản xuất muối của công ty ngày 27 và 28/1, cản trở sản xuất. Để ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức vận động, tuyên truyền cho nhân dân không tụ tập đông người, mọi việc chờ các cơ quan chức năng giải quyết".

Kể từ khi dự án khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ thuộc Công ty Hạ Long đi vào sản xuất đến nay, vùng đất xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã dần trở thành vùng đất chết vì nhiễm mặn, cuộc sống của hơn 300 hộ dân ở hai thôn Quán Thẻ 1 và 2, xã Phước Minh gặp vô vàn khó khăn do đất, nước bị nhiễm mặn, cây cối tàn lụi, nhà cửa hư hỏng, không ít người phải ly hương tìm kế sinh nhai.

Công Thử

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản