Đua nhau chiếm rừng làm rẫy

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng, xâm canh vào diện tích đất của các lâm trường, để làm nương rẫy và sang nhượng đất trái phép. Để mở mang diện tích đất rẫy của mình, hàng trăm hộ dân tự ý chặt, phá cây trồng trên diện tích đất của Công ty nguyên liệu giấy miền Nam, thậm chí, người dân sử dụng chiêu “ken cây” (lấy dao cứa vòng quanh thân cây với độ sâu trên 10cm) để làm cho cây chết từ từ mà chủ rừng không phát hiện ra.

Nếu không có biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng trên thì những nỗ lực trồng rừng (ảnh) khó có thể bù đắp diện tích rừng bị phá. Ảnh: Cổng TTĐT Kon Tum.Cùng với chính quyền địa phương, Công ty đã lập biên bản, yêu cầu người dân không được tự ý lấn chiếm đất của công ty và đến nay người dân chấp nhận trả lại trên 545 ha đất lấn chiếm cho công ty. Tuy nhiên, tình trạng “xâm chiếm” đất của công ty để xâm canh của người dân tại các địa phương vẫn tiếp tục, gây ảnh hưởng không nhỏ đển tình hình an ninh trật tự tại địa phương, nhất là tại địa bàn các xã trọng điểm như: Rờ Kơi, Mo Ray (huyện Sa Thầy), Ngọc Tụ, Đăk Rơ Nga (Đăk Tô), Đăk Kan, Đăk Dục (Ngọc Hồi)…

 

Ông Võ Đình Lợi, Phó giám đốc Công ty nguyên liệu giấy miền Nam cho biết: Đến thời điểm hiện nay, 726 hộ dân tại 22 xã của 7 huyện (trừ thành phố Kon Tum và huyện Kon Plong) đã lấn chiếm trên 1.125 ha đất (trong đó đã có 545 ha đất đã được người dân trả lại). Các hộ dân này cũng đã “ken cây” với 2.258 cây, 2.696 cây bị chặt phá, đốn hạ. Công ty cùng với UBND các xã đã lập biên bản, đồng thời vận động người dân trả lại đất cho công ty. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và cùng với chính quyền địa phương ký cam kết với các hộ dân sinh sống lân cận diện tích đất của công ty quản lý.

 

UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có công văn về việc chống chặt, phát rừng, lấn chiếm đất rừng nguyên liệu giấy. Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND xã, huyện kiểm tra, rà soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân trùng trên diện tích đất đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty nguyên liệu giấy miền Nam thuê. UBND các huyện, Chi cục Kiểm lâm và các ngành chức năng trên địa bàn tạo điều kiện, phối hợp với công ty trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trồng nguyên liệu giấy; xử lý các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng.

 

Sỹ Thắng

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản