Đột kích kho chứa nguyên liệu sản xuất pháo nổ 'khủng', khởi tố 2 đối tượng

Công an quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) vừa phát hiện một điểm tàng trữ nguyên liệu sản xuất pháo nổ "khủng" trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Kho chứa nguyên liệu dùng để sản xuất pháo nổ. Ảnh: CA

Công an quận Gò Vấp đột kích kiểm tra căn nhà trên đường Phạm Văn Chiêu (Phường 16, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), phát hiện trong kho đang tàng trữ gần 500kg hoá chất thuộc danh mục tiền chất thuốc nổ, gần 100 mét dây cháy chậm, gần 900kg vỏ nhựa hình quả banh các loại nhiều màu sắc; gần 1 tấn ống giấy hình trụ bằng carton các loại, 11 thùng giấy màu đỏ với kích thước khác nhau… Toàn bộ số hàng hoá này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi vấn là nguyên liệu để sản xuất pháo nổ.

Ngoài ra, cơ quan Công an còn phát hiện 275 đơn hàng đã đóng gói sẵn chuẩn bị gửi đến nhiều địa phương trên cả nước và nhiều tài liệu, máy móc có liên quan.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tang vật dùng để sản xuất pháo nổ. Ảnh: CA

Qua khai thác nhanh, Công an quận Gò Vấp xác định, số hàng hóa trên là của hai thanh niên sinh năm 1992, cùng ngụ tỉnh Tiền Giang. Địa điểm này được hai thanh niên thuê để tập kết số hàng hóa trên.

Làm việc với cơ quan chức năng, hai đối tượng khai nhận, thấy nhiều người muốn chơi pháo vào dịp Tết, nên đã mua các nguyên liệu trên mạng và rao bán lại cho khách để hưởng chênh lệch.

Đáng chú ý, trong nhiều sản phẩm được rao bán, ngoài các vỏ banh nhựa, lõi giấy, giấy đỏ, còn có cả các loại hóa chất thuộc danh mục tiền chất thuốc nổ như: Bột nhôm đen (hay còn gọi là nhũ đen), bột K3 (KClO3), lưu huỳnh (bột vàng), bột Na (Natri)… Các chất này nếu được pha trộn theo công thức và tỷ lệ sẽ tạo ra thuốc nổ đen (một loại vật liệu nổ công nghiệp), nếu không đăng ký giấy phép theo quy định và được quản lý chặt chẽ về an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động sẽ rất nguy hiểm cho xã hội.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng trên về tội “Tàng trữ vật liệu nổ”. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp phê chuẩn.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Gò Vấp tiếp tục củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra, xác định tất cả các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định.

Mạnh Linh/Báo Tin tức
Hà Tĩnh: Khởi tố bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên bảo hiểm móc ngoặc trục lợi
Hà Tĩnh: Khởi tố bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên bảo hiểm móc ngoặc trục lợi

Ngày 21/1, thông tin từ công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an Hà Tĩnh) đã có quyết định khởi tố một bác sỹ, một điều dưỡng và một nhân viên bảo hiểm do móc ngoặc, lập hồ sơ khống để trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN