Đóng dấu khống, nguyên trưởng phòng tư pháp huyện ngồi tù

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt Nguyên Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín (Hà Nội) do thực hiện hành vi đóng dấu khống.

Ngày 2/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 2 năm tù giam đối với cả 2 bị cáo: Dương Văn Hải (57 tuổi, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) nguyên là Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín và Đỗ Công Khanh (33 tuổi, quê ở Bắc Giang) nguyên là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch thuật chuyên nghiệp PTI về cùng tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Đối tượng Khanh (trái) và Hải trong phiên toà sơ thẩm. Ảnh: vnexpress.net


Quen biết nhau thông qua các mối quan hệ xã hội, Khanh đặt vấn đề với Hải về việc thu gom các tài liệu cần dịch thuật, công chứng của khách hàng, rồi cử nhân viên mang đến nhà riêng của nguyên Trưởng phòng Tư pháp huyện ký tên, đóng dấu của Phòng Tư pháp huyện.

Do vụ lợi nên khi Khanh đặt vấn đề, Hải đã đồng ý ngay. Hải đã tự ý mang con dấu của Phòng Tư pháp huyện về nhà riêng để sử dụng, đóng dấu chứng thực. Thậm chí, do thấy công ty của Khanh có nhiều tài liệu sao y, dịch thuật, Hải còn đưa con dấu của Phòng Tư pháp huyện để nhân viên công ty đóng giúp.

Theo quy định của Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội, chứng thực bản dịch giá 10.000 đồng/bản, bản sao 2.000 đồng/bản. Sau khi thu tiền của khách hàng, Khanh trả cho Hải lần lượt là 6.000 và 1.000 đồng/bản.

Vụ việc bị phát hiện vào ngày 29/7/2014, khi nhân viên của Công ty TNHH Một thành viên dịch thuật chuyên nghiệp PTI đi ô tô chở hơn 200 bản nội dung dịch thuật có đóng dấu khống của Phòng Tư pháp huyện Thường Tín thì bị Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) bắt giữ.

Trong số hơn 200 bản tài liệu nội dung dịch thuật nói trên, có chữ ký của các dịch thuật viên, có chữ ký của Dương Văn Hải là Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín và có đóng dấu của Phòng Tư pháp huyện này.


Khám xét công ty còn thấy có hàng nghìn tài liệu của công ty trên có đóng khống dấu tròn của Phòng Tư pháp huyện Thường Tín nhưng không có nội dung, nhằm cấp cho khách hàng có nhu cầu sao y, dịch thuật nhằm thu lời bất chính.

Với hành vi vi phạm trên, cơ quan chức năng xác định: Khanh đã thu lời bất chính 160 triệu đồng, Hải thu lời bất chính hơn 400 triệu đồng.Kim Anh (TTXVN)

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản