Doanh nghiệp xây cảng trái phép, xã cho thuê đất vượt thẩm quyền

Căn cứ Khoản 3, điều 59, Luật Đất đai thì UBND cấp xã chỉ được phép cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, nhiều năm nay UNBD xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã cho nhiều đơn vị thuê đất trái quy định, nhưng cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang không phát hiện, xử lý.

Bến cảng trái phép xây dựng kiên cố nhưng không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.


Căn cứ hợp đồng số 04/HĐ-KT của Chủ tịch UBND xã Vân Sơn với đại diện Công ty cổ phần Vân Sơn (có trụ sở tại xã) ngày 20/1/2012 thì UBND xã Vân Sơn giao thầu bến bãi thuộc khu vực bến đá Đồn Hang cho Công ty cổ phần Vân Sơn với mức thu phí 400 nghìn đồng/tháng. Hợp đồng này cũng quy định rõ: Bến bãi được dùng vào việc vận chuyển đá xây dựng để đổ đá xuống các tàu thuyền, không được tự ý dùng vào mục đích khác. Hợp đồng có giá trị 1 năm và được ký lại hằng năm.

Việc UBND xã Vân Sơn cho doanh nghiệp thuê đất không chỉ trái với Luật Đất đai mà còn xâm phạm hành lang đê điều. Bởi khu đất trên nằm trong hành lang bảo vệ đê điều. Ngoài ra, khu vực này cũng nằm trên tuyến đê - tuyến đường giao thông chủ yếu của nhân dân các xã trong khu vực.

Khu đất nằm trong hành lang bảo vệ đê điều được UBND xã Vân Sơn cho Công ty cổ phần Vân Sơn thuê trái thẩm quyền.


Sau khi có hợp đồng trên, năm 2013, đơn vị này đã tiến hành đầu tư xây dựng cảng trái phép. Bến cảng được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép với hệ thống khu chứa đá, máng trượt và dây chuyền băng tải để chuyển đá từ bờ xuống tàu thuyền dưới sông. "Hoạt động của bến cảng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân, nhất là những ngày họp chợ. Không chỉ gây bụi, mà các phương tiện ôtô vận tải, máy xúc băng ngang qua đường còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông qua đoạn này", ông Nguyễn Văn Đường, thôn Đồn Hang cho biết.

Làm việc với Chủ tịch UBND xã vân Sơn, ông Tiêu Mạnh Tường cho rằng việc xã cho thuê đất là có, còn việc xây cảng vật liệu là do doanh nghiệp tự làm, không có hồ sơ thiết kế, thủ tục gì trình báo chính quyền.

Hàng ngày việc xe ô tô vận chuyển đến bến cảng đã gây cản trở giao thông.


Tìm hiểu thêm chúng tôi phát hiện UBND xã Vân Sơn còn ký một số hợp đồng cho thuê đất không đúng thẩm quyền. Cụ thể, ông Tiêu Mạnh Tường cũng thay mặt UBND xã Vân Sơn ký hợp đồng cho bà Văn Thị Sinh thuê 1.000m2 mặt bằng khu đất giáp sân vận động của xã để làm bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Trong quá trình kinh doanh, bà Sinh đã để vật liệu cả vào sân vận động gây bức xúc trong nhân dân.

Có thể thấy rằng, việc chính quyền xã Vân Sơn ký hợp đồng cho thuê đất nêu trên là trái quy định của Luật Đất đai. Việc công ty cổ phần Vân Sơn tiến hành xây dựng bến cảng để vận chuyển vật liệu xây dựng là trái với quy định pháp luật, xâm phạm an toàn đê điều, cản trở việc đi lại của bà con nhân dân. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần sớm vào cuộc chấm dứt tình trạng tự ý cho thuê đất trái thẩm quyền của chính quyền xã Vân Sơn. Đảm bảo an toàn đê điều và giao thông đi lại cho bà con.

Văn Tý

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản