Phản hồi thông tin của TTXVN:

Tuyên Quang yêu cầu chấm dứt khai thác cát sỏi trên sông Phó Đáy

Sau khi phóng viên TTXVN có bài phản ánh tình trạng các đối tượng ngang nhiên ngăn sông Phó Đáy để khai thác cát sỏi trái phép tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn cầu treo dân sinh đang được đầu tư xây dựng chỉ cách đó vài chục mét, gây sạt lở đất sản xuất của người dân, các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động khai thác cát trên sông Phó Đáy.


"Cát tặc" lộng hành ngăn sông khai thác cát sỏi trái phép trên sông Phó Đáy.


Căn cứ vào kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang, UBND xã Ninh Lai khẳng định, việc khai thác cát sỏi tại khu vực thôn Ninh Bình, xã Ninh Lai như thông tin phóng viên TTXVN nêu là đúng sự thật. Hiện trường khai thác tại bãi bồi giữa sông Phó Đáy cách cầu dân sinh khoảng 50m về phía thượng lưu. Diện tích khai thác khoảng 500m2 có chiều sâu trung bình khoảng 1,3m. Đoàn công tác đã yêu cầu giải tỏa, ngăn chặn dứt điểm hoạt động khai thác cát sỏi trái phép.

UBND xã Ninh Lai ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Ngô Văn Tuyên, 1,5 triệu đồng vì hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp. Với những đối tượng khai thác trái phép, ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương khẳng định sẽ tiếp tục điều tra, xác minh rõ và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để tăng cường công tác quản lý khoáng sản, UBND huyện Sơn Dương cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khoáng sản trên địa bàn, lập hồ sở xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trường hợp vượt quá thẩm quyền thì hoàn thiện hồ sơ, báo cáo lên cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện. Các tổ công tác xây dựng kế hoạch, thường xuyên kiểm tra các địa điểm có khoáng sản kịp thời xử lý theo quy định pháp luật... Đối với các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản, huyện yêu cầu phải thực hiện đúng trong giấp phép quy định, những đơn vị đã hết hạn khai thác thì yêu cầu tăng cường lực lượng bảo vệ, quản lý không để nhân dân tự ý đào bới.

Trước đó, ngày 20/4, phóng viên TTXVN có bài viết phản ánh tình trạng một số đối tượng ngang nhiên ngăn sông Phó Đáy để khai thác cát sỏi tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn cầu treo dân sinh hàng tỷ đồng đang được đầu tư xây dựng, gây sạt lở đất sản xuất của bà con nhưng không hề bị cơ quan chức năng nào phát hiện và xử lý.Tin, ảnh: Nguyễn Văn Tý (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản