'Cát tặc' lộng hành ngăn sông Phó Đáy, khai thác cát sỏi

Vì lợi nhuận, "cát tặc" vẫn ngang nhiên khai thác cát sỏi trái phép trên sông Phó Đáy thuộc khu vực thôn Ninh Bình, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Tình trạng này khiến dòng sông thay đổi dòng chảy, làm đất nông nghiệp của hàng chục hộ dân bên sông bị cuốn trôi. Nghiêm trọng hơn, an toàn của cây cầu treo được đầu tư hàng tỷ đồng đang xây dựng chỉ cách đó vài chục mét đang bị đe dọa.

"Cát tặc" lộng hành ngăn sông khai thác cát sỏi trái phép trên sông Phó Đáy.


Theo phản ảnh của người dân khu vực thôn Ninh Bình, trong thời gian một tháng trở lại đây có một số đối tượng đã sử dụng máy cuốc đào bới, khai thác cát sỏi ở khu vực ngay cạnh cầu dân sinh nối từ xã Sơn Nam sang xã Ninh Lai. Hàng nghìn m3 cát sỏi bị lấy cắp, sau đó tập kết tại một khu ruộng cách đó khoảng 500m. Sự việc diễn ra công khai, ngang nhiên trong nhiều ngày thế nhưng không có cơ quan chức năng nào xử lý.

Việc khai thác cát sỏi trên khu vực này đã ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân xung quanh khi diện tích đất nông nghiệp của bà con bị mất dần do "hà bá" nuốt. Chị Phương - một người dân xã Ninh Lại cho biết, trước đây diện tích ruộng nhà chị cách bờ sông hiện tại khoảng 10m, nhưng giờ đã sạt lở gần hết, không chỉ gia đình chị mà nhiều hộ khác cũng bức xúc và lo ngại trước nguy cơ khi mùa mưa tới dòng chảy sông Phó Đáy qua đoạn này sẽ thay đổi, ruộng của bà con sẽ bị sạt lở nhiều hơn nữa.

Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, ông Đinh Minh Tuyên khẳng định trên địa bàn xã không có bất kỳ đơn vị nào được nhà nước cấp phép khai thác khoáng sản. Theo ông Tuyên, cách đây mấy hôm xã đã phát hiện có hộ gia đình ông Ngô Văn Tuyên, thôn Hợp Hòa tiến hành khai thác cát sỏi khu vực thôn Ninh Bình.

Ngay sau đó xã đã yêu cầu ông Minh chấm dứt việc khai thác. Tuy nhiên do anh em sơ suất nên không lập biên bản, ngoài ra do đối tượng đó dùng máy cuốc công suất lớn nên chỉ thời gian ngắn là khối lượng lớn cát sỏi bị múc đi. Tới đây xã sẽ tiếp tục kiểm tra, yêu cầu ông Tuyên chấm dứt việc khai thác và có báo cáo lên UBND huyện yêu cầu xử lý.

Hiện trường khu vực "cát tặc" khai thác trên sông Phó Đáy đoạn qua thôn Ninh Bình, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.


Trong ký ức của người dân hai xã Ninh Lai và Sơn Nam (Sơn Dương), vẫn còn đó những tháng ngày bị chia cách bởi dòng nước hung dữ của sông Phó Đáy mỗi mùa mưa tới. Rồi niềm vui vỡ òa đến khi chiếc cầu tạm do dân tự bỏ tiền để làm được hoàn thành. Trẻ em không phải bỏ học vì nước lũ, bà con đi lại thuận tiện hơn nhiều. Nhưng giờ đây, nguy cơ cây cầu này sẽ bị cuốn trôi đang dần hiện rõ. Bởi vị trí mà "cát tặc" khai thác chỉ cách chiếc cầu vài mét.

Đó là còn chưa kể đến hàng tỷ đồng nhà nước đang đầu tư xây chiếc cầu treo dân sinh nằm trong đề án xây dựng cầu treo dân sinh của Bộ Giao thông Vận tải đang cùng chung cảnh ngộ. Mọi việc khảo sát, thiết kế đã hoàn thành, đơn vị thi công cũng đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành trong năm nay. Điều oái ăm thay là vị trí đó cũng chỉ cách nơi "cát tặc" lộng hành chỉ vài chục mét. Nếu cơ quan chức năng không quyết liệt trong xử lý, khi mùa mưa đến, dòng chảy sông Phó Đáy sẽ thay đổi, nguy cơ mất an toàn đối với chiếc cầu cao hơn bao giờ hết...
    

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản