Doanh nghiệp “đòi” hải quan bồi thường tài chính

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác quốc tế Ngọc Quyên trụ sở tại phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan (TCHQ) yêu cầu Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (thuộc TCHQ) bồi thường thiệt hại tài chính do chậm giải quyết lô hàng tịch thu sai phạm, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Sự việc cụ thể như sau: Ngày 20/8/2010, công ty làm thủ tục xuất lô hàng tại Chi cục Hải quan Móng Cái (Quảng Ninh). 5 container được khai báo có máy giặt, tủ lạnh các loại đã qua sử dụng nhưng thực tế, số hàng trên lại là màn hình vi tính, CPU, máy fax, laptop đã qua sử dụng. Do hàng hóa xuất khẩu khai báo không đúng theo tờ khai hải quan nên Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc thuộc TCHQ đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời tịch thu số hàng hóa trên.

Nội dung của văn bản kiến nghị nêu: Công ty Ngọc Quyên chấp nhận nộp phạt theo biên bản đã lập (từ tháng 8/2010). Thế nhưng từ đó đến nay, lô hàng trên vẫn chưa được Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc giải quyết. Theo tính toán của doanh nghiệp, tính từ tháng 8/2010 đến nay, chi phí phát sinh của lô hàng đã lên tới gần 500 triệu đồng, chưa kể số tiền mà công ty phải bồi thường cho chủ hàng Trung Quốc. Do đó, ngoài mong muốn sớm giải quyết vụ việc, công ty cũng yêu cầu Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc bồi thường thiệt hại về mặt vật chất những rắc rối phát sinh.

Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu (TCHQ), quy định với những lô hàng sai phạm, chi phí lưu kho bãi, doanh nghiệp phải chịu. Hải quan không có trách nhiệm bồi thường đối với những trường hợp như vậy. Năm container hàng hóa của Ngọc Quyên bị giữ lại phần lớn là hàng bị tịch thu và đã được chuyển sang Sở Tài chính Quảng Ninh phát mại đấu giá. Số tiền thu về sẽ nộp ngân sách nhà nước hoặc được trích một phần để trừ cho những loại hàng hóa không thuộc diện tịch thu nhưng vẫn bị lưu tại kho.

Theo quy định của ngành hải quan, hàng hóa sai phạm về thủ tục hải quan thường được xử theo 2 hướng tịch thu hoặc tái xuất.

M.P

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản