Doanh nghiệp chối không dùng 'dầu bẩn' của Đài Loan

Sau khi nhận được công văn của Cục An toàn thực phẩm về việc dừng lưu thông và thu hồi 2 sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan, sáng 16/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cử đoàn kiểm tra tới làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và dịch vụ Cửu Hương (địa chỉ tại số 31 đường số 7, cư xá Bình Thới, phường 8, quận 11).

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Ngọc Mai, đại diện của Công ty Cửu Hương liên tục khẳng định, công ty chưa bao giờ nhập khẩu 2 loại sản phẩm như trong công văn của Cục An toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa.


Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tiếp Tuyến, Trưởng đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cũng xác nhận: Tại kho của công ty này không chứa 2 sản phẩm đóng hộp như công văn của Cục An toàn thực phẩm thông báo; bảng công bố danh sách sản phẩm công ty cũng không có 2 sản phẩm này. Ngoài ra, đại diện công ty này cho biết, từ đầu năm đến nay không nhập 2 sản phẩm nào như đã nêu.

Đến chiều 16/9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cho biết, qua kiểm tra các hồ sơ chứng từ, tờ khai hải quan của công ty Cửu Hương, từ đầu năm 2014 đến nay, công ty này đã 3 lần nhập hàng (tháng 3, 6, 7) đều có giấy xác nhận đạt chất lượng hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, kiểm tra danh mục hàng hoá nhập không có 2 sản phẩm chứa dầu ăn bẩn. Rà soát hồ sơ hoá đơn giá trị gia tăng của công ty từ ngày 29/7 đến 29/8 không ghi xuất 2 mặt hàng “Dưa chuột thịt lợn đóng hộp” và “Sốt thịt cay đóng hộp”.

Lý giải về nguyên nhân chưa tìm ra sản phẩm như thông tin từ phía Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, do chủ doanh nghiệp hiện đang công tác ở nước ngoài nên người đại diện cung cấp thông tin trong buổi làm việc sáng nay có thể chưa nắm đủ nên thông tin còn hạn chế.

Bà Mai cho rằng có thể sản phẩm này chỉ mới có trên hoá đơn đặt hàng, hoặc hợp đồng thương mại giữa doanh nghiệp 2 bên Đài Loan và Việt Nam nên phải chờ thông tin từ chủ doanh nghiệp.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cho biết sẽ tiếp tục xác minh lại thông tin trên bằng nhiều biện pháp, cử người làm việc với Cục Hải quan thành phố để tìm hiểu thêm về sự việc này, qua đó xác định rõ doanh nghiệp này có nhập các sản phẩm có liên quan đến dầu bẩn hay không.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố sẽ có công văn chỉ đạo các quận, huyện tìm hiểu, giám sát trên thị trường để ngăn các sản phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội thông báo công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương đã nhập khẩu từ Đài Loan hai loại sản phẩm của Công ty Hữu hạn cổ phần công nghiệp thực phẩm Wei Chuan, Đài Loan có chứa dầu ăn bẩn.

2 sản phẩm nay là dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp, loại 170g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 01/5/2014, hạn sử dụng 01/5/2017; sốt thịt cay đóng hộp loại 150g, số luợng 240 thùng, ngày sản xuất 31/5/2014, hạn sử dụng 31/5/2017.

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty Cửu Hương dừng ngay việc lưu thông, khẩn trương thu hồi các sản phẩm nêu trên và báo cáo kết quả về Cục trước ngày 20/9. Đồng thời yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát trên thị trường về hai sản phẩm nói trên, khẩn trương thu hồi và báo cáo về Cục.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, tối 15/9, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã đến trụ sở công ty này tại quận 11 để kiểm tra. Tuy nhiên, sau hơn 2 giờ gọi cửa, công ty đã không mở cửa nên việc kiểm tra phải hoãn lại cho đến sáng nay.


H.Chung

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản