Hải Phòng

Điện lực Hải Phòng nhận trách nhiệm vụ điện giật ở Thủy Nguyên

Trước thông tin về việc một người được cho là phát ngôn viên của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tuyên bố không nhận trách nhiệm trong vụ anh Nguyễn Văn Vinh (35 tuổi, trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị điện giật gây bỏng nặng trong ngày 26/1, ngày 6/3, ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó giám đốc đơn vị này đã phủ nhận những thông tin trên và cho rằng đơn vị có một phần trách nhiệm trong vụ việc này.

Trong buổi làm việc cung cấp thông tin cho báo chí, trước ba vấn đề do phóng viên đề cập, ông Hưng cho biết, đối với vấn đề thứ nhất, theo quy chế phát ngôn của đơn vị, ông Tạ Ngọc Bảo không được coi là Người phát ngôn của đơn vị. Tại buổi làm việc trước đó, trong thành phần cán bộ làm việc cung cấp thông tin cho báo chí, ông Bảo chỉ được công ty thuê hợp đồng hỗ trợ về pháp lý chứ không được giao quyền phát ngôn, vì vậy mọi phát ngôn của ông Tạ Ngọc Bảo đều không đại diện cho đơn vị.


Trước sự khẳng định của ông Nguyễn Thanh Hưng, phóng viên đã đặt câu hỏi: Vì sao trong buồi làm việc hôm đó, trước việc tự nhận là người phát ngôn của Công ty, những cán bộ của đơn vị cùng làm việc không có ý kiến. Ông Hưng cho biết: Tôi khẳng định ông Bảo không phải là người phát ngôn của công ty.


Hàng cau của gia đình anh Vinh nằm sát đường dây điện. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN


Ở vấn đề nêu tiếp theo, ông Hưng đã thẳng thắn thừa nhận, việc quản lý, bán điện cho lưới điện nơi anh Vinh bị nạn có phần trách nhiệm của công ty là thiếu sâu sát. Cụ thể, lưới điện 35Kv này là của Liên hiệp Hợp tác xã khai thác và chế biến khoáng sản Cường Thịnh kéo về phục vụ sản xuất. Năm 2011, Liên hiệp Hợp tác xã khai thác và chế biến khoáng sản Cường Thịnh đã ký hợp đồng với chi nhánh Điện lực Thủy Nguyên, Công ty Điện lực Hải Phòng về việc vận hành đường dây này. Theo đó, tại phụ lục hợp đồng số 01, thuộc Hợp Đồng số 117, ký ngày 22/2/2011 nêu rõ: "Điện lực Thủy Nguyên nhận bao thầu quản lý, kiểm tra đường dây, bảo đảm an toàn hành lang an toàn cho đường dây điện 35KV với chiều dài 3,5 km chạy qua địa bàn thôn 10 xã Kỳ Sơn cho bên Nhà máy của Liên hiệp Hợp tác xã theo quy trình quản lý kỹ thuật cao thế ngành điện.


Theo đó, Nhà máy phải trả cho Công ty điện Thủy Nguyên hơn 54 triệu đồng/năm. Thời hạn của hợp đồng có hiệu lực trong vòng 5 năm." Tuy nhiên, thực hiện được 1 năm thì Hợp tác xã đã không thực hiện theo hợp đồng, chi trả kinh phí cho Điện lực Thủy Nguyên. Lẽ ra trước việc vi phạm hợp đồng đó, Điện lực Thủy Nguyên phải cắt hợp đồng, kiểm tra tình trạng lưới điện, nếu thấy không bảo đảm an toàn như hiện nay có thể cắt, ngưng bán điện. Tuy nhiên chi nhánh điện lực Thủy Nguyên đã buông lỏng, thiếu sâu sát.


Cũng theo ông Hưng, mặc dù vậy, việc anh Vinh bị giật điện cũng có phần trách nhiệm của nạn nhân. Bởi qua nắm tình hình, anh Vinh bị giật điện vì tự câu nối điện sai quy định, không bảo đảm an toàn hành lang lưới điện.


Ông Hưng cũng cho biết thêm, hiện Uỷ ban nhân dân huyện Thủy Nguyên đã có công văn yêu cầu các đơn vị phối hợp với doanh nghiệp Cường Thịnh phải kiểm tra, bảo đảm an toàn lưới điện, báo cáo Ủy ban nhân dân huyện trước ngày 15/3.


Trước đó, vào tối 26/1, trong lúc quăng dây điện mắc bóng đèn tại khu vực vườn cau nhà mình, gần đường điện 35KV, anh Vinh đã bị điện từ đường điện này giật, gây bỏng gần nửa cơ thể và ngất tại chỗ. Tuy nhiên, do gia đình khó khăn nên sau đó hơn nửa tháng khi vết thương của anh Vinh có diễn biến xấu, nguy hiểm đến tính mạng, gia đình mới đưa anh vào Bệnh viện đa khoa Việt Tiệp Hải Phòng để cấp cứu và điều trị. Đến ngày 6/3 sức khỏe anh Vinh đã có tiến triển khả quan.Hoàng Ngọc

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản