Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu

Chiều 22/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Cần Thơ cho biết đã kết thúc điều tra lại toàn bộ vụ án Lập quỹ trái phép tại Nông trường Sông Hậu (NTSH - xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) cùng cấp đề nghị truy tố nguyên giám đốc NTSH Trần Ngọc Sương (62 tuổi, ngụ phường 5, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lập quỹ trái phép”.

Kết quả điều tra đã chứng minh được, từ năm 2001 đến năm 2007, Giám đốc Trần Ngọc Sương cùng với các thuộc cấp đã duy trì nguồn quỹ trái phép từ giám đốc tiền nhiệm và tiếp tục thu nhiều nguồn, không báo cáo tài chính theo quy định với số tiền trên 10,1 tỷ đồng. Các bị can đã chi tiêu, sử dụng trái phép gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng.


Trong đó, riêng bị can Trần Ngọc Sương đã duyệt chi trên 4,9 tỷ đồng và sử dụng cá nhân trên 3,8 tỷ đồng. So với kết quả điều tra trước đây, số tiền lập quỹ trái phép tăng thêm khoảng 1 tỷ đồng (trong bảng kết luận điều tra trước đây cáo buộc số tiền lập quỹ trái phép là khoảng 9,1 tỷ đồng) và số tiền gây thiệt hại cũng tăng trên 300 triệu đồng (tiền thiệt hại được xác định trước đây là 4,7 tỷ đồng).


Theo cơ quan điều tra, số tiền 10,1 tỷ đồng mà nguyên giám đốc NTSH cùng thuộc cấp lập quỹ trái phép là được thu từ các nguồn: Bán cây bạch đàn, thu phí quản lý, bán 5 lô đất, vay tiền cá nhân (hơn 3,1 tỷ đồng), phí quản lý công trình điện, cho thuê ao…


Riêng với tội danh “Tham ô tài sản” với khoản tiền 1,1 tỷ đồng (được cho rằng bị can Trần Ngọc Sương đã sử dụng tiêu xài cho cá nhân) được tách ra từ tội “Lập quỹ trái phép” mà trước đó VKSND huyện Cờ Đỏ khởi tố đã được VKSND TP Cần Thơ đã ra quyết định hủy bỏ. Theo kết luận điều tra lần này, số tiền có dấu hiệu “Tham ô tài sản” còn lại khoảng 301 triệu đồng được tách ra để truy cứu riêng.

Sau khi cơ quan CSĐT, Công an TP Cần Thơ có kết luận điều tra lại vụ án, trao đổi với phóng viên TTXVN, nguyên giám đốc NTSH Trần Ngọc Sương cho biết bà không đồng ý với bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT.


Bà cho rằng việc truy tố bà về tội "Lập quỹ trái phép" không có căn cứ pháp luật, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng... Bà Sương cho biết sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị VKSND TP Cần Thơ và các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương xem xét lại bản kết luận này.

Thanh Sang

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản