Đang củng cố chứng cứ phụ huynh đưa tiền trong vụ gian lận điểm thi

Liên quan đến việc điều tra các vụ gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Mạnh Cường đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an rằng: Đây là việc xâm hại quyền lợi các em học sinh, người lợi dụng là người có chức vụ quyền hạn. Vậy việc giao thẩm quyền điều tra như vậy có đảm bảo khách quan hay không?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ phụ huynh đưa tiền trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 và sẽ công bố sau khi có kết luận điều tra.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định sẽ công bố sau khi có kết luận điều tra hành vi của các phụ huynh đưa tiền cho các bị can. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm cho biết, đến nay đã đủ căn cứ kết luận việc can thiệp nâng điểm với 214 trường hợp, trong đó Hòa Bình 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh, Sơn La 44 thí sinh. Việc làm rõ hành vi của các phụ huynh đưa tiền cho các bị can, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra để củng cố chứng cứ.

Đối với việc làm rõ phụ huynh đưa tiền các bị can nhờ nâng điểm, Bộ trưởng  Bộ Công an, Tô Lâm cho rằng: Trước mắt, để đảm bảo điều tra đúng thời hạn, cơ quan điều tra kết luận điều tra khởi tố về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để thực hiện việc can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi cho thí sinh". Còn việc đưa nhận tiền nêu trên đang tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ và sẽ công bố sau khi có kết luận điều tra.

Các đại biểu đặt vấn đề cho rằng, Bộ Công an nên trực tiếp điều tra, không để công an địa phương làm để đảm bảo khách quan. Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định có 2 địa phương tự làm. Bộ Công an vẫn giám sát chặt chẽ liên tục và đến giờ chưa có dấu hiệu nào cho thấy công an các địa phương làm không khách quan. Bộ Công an sẽ tiếp tục kiểm soát việc này trong thời gian tới.

Việc giao thẩm quyền điều tra khác nhau giữa 3 địa phương có gian lận thi cử, thì 1 địa phương là tỉnh Hòa Bình do Bộ Công an thực hiện. Còn Hà Giang và Sơn La thì do công an tỉnh điều tra, Bộ trưởng Tô Lâm lý giải: Thẩm quyền điều tra các vụ việc này cơ bản thuộc công an địa phương. Còn với Hòa Bình, địa phương đã đề nghị Bộ Công an tiếp nhận điều tra và cũng nhận định đây là loại tội phạm mới xuất hiện, nên Bộ Công an vào cuộc để “làm điểm”.

P.V

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản