Đang chờ cấp giấy phép lái xe có được điều khiển ô tô?

Bạn đọc hỏi: Tôi đã thi đỗ sát hạch lái xe ô tô hạng B2. Trong 10 ngày đợi lấy giấy phép lái xe, tôi có được phép điều khiển xe ô tô tham gia giao thông?

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Theo Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo giấy phép lái xe (GPLX) phù hợp với loại xe được phép điều khiển.

Chú thích ảnh
Đang chờ cấp giấy phép lái xe có được điều khiển ô tô?

Điều khiển xe cơ giới không có GPLX theo quy định là một trong các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, người học đào tạo lái xe hạng B2 sẽ trải qua 588 giờ, gồm 168 giờ học lý thuyết và 420 giờ học thực hành lái xe.

Sau khi thi đỗ lý thuyết, đỗ thực hành và đỗ đường trường thì người lái xe đã đạt đủ điều kiện để được cấp GPLX. Thời gian cấp GPLX chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch (khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Như vậy, người trúng tuyển cần đợi khoảng 10 ngày để Giám đốc Sở Giao thông vận tải cấp GPLX. Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau bằng lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch.

Do đó, nếu chưa nhận được GPLX mà điểu khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử lý với lỗi không mang hoặc không có GPLX tùy trường hợp:

- Nếu thời gian ghi trên GPLX được cấp trước thời gian bị lập biên bản thì phạm lỗi không mang GPLX.

- Nếu thời gian ghi trên GPLX được cấp sau thời gian lập biên bản thì phạm lỗi không có GPLX.

Cụ thể, mức phạt 2 lỗi này đối với lái xe ô tô như sau:

- Không mang GPLX, theo điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

- Không có GPLX, theo điểm b khoản 7, khoản 8 Điều 21 Nghị định 46/2016 bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng.

Như vậy, nếu chưa được nhận GPLX, mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội: Tước giấy phép lái xe ô tô gần 800 trường hợp vi phạm
Hà Nội: Tước giấy phép lái xe ô tô gần 800 trường hợp vi phạm

Hơn 6.300 trường vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô bị xử lý trong năm 2020 tại Hà Nội, phạt tiền 105 tỷ đồng, tạm giữ 83 phương tiện, tước giấy phép lái xe gần 800 trường hợp…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN