Dẫn độ đối tượng truy nã từ Nga về Việt Nam

Ngày 8/11, tại sân bay Demederovo ở thủ đô Moskva, các đơn vị chức năng của Nga đã bàn giao cho cảnh sát Việt Nam đối tượng Nguyễn Xuân Đại về nước để chấp hành hình phạt tù.

Đại diện phía Nga và Việt Nam làm thủ tục bàn giao đối tượng Nguyễn Xuân Đại về nước. Ảnh do Công an Việt Nam cung cấp

Nguyễn Xuân Đại (tên gọi khác: Nguyễn Văn Chiến), sinh năm 1971, hộ khẩu thường trú tại số 482 Nguyễn Văn Linh, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Đối tượng Đại bị Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên phạt 7 năm tù giam với tội danh cưỡng đoạt tài sản, nhưng y không chấp hành hình phạt tù mà "cao chạy" sang Nga với hy vọng có thể trốn thoát sự trừng phạt của pháp luật.

Tuy nhiên, với quyết tâm truy tìm bằng được những đối tượng truy nã bỏ trốn sang Nga, Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại LB Nga phối hợp với cảnh sát LB Nga đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Đại tại thành phố Ulyanovsk, LB Nga. Phía Việt Nam đã phối hợp với LB Nga để yêu cầu dẫn độ đối tượng qua kênh Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga ký ngày 25/8/1998; Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga ký ngày 23/4/2003.

Tóm tắt vụ án như sau:

Ngày 12/11/2004, tại Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên, Hội đồng bán đấu giá tài sản tỉnh Hưng Yên tổ chức đấu giá lô hàng gồm 7 xe ô tô và 3 xe mô tô nhập lậu để bán sung quỹ Nhà nước. Tổng số có 32 hồ sơ dự thầu với 32 người đứng tên tham gia đấu thầu. Cuộc đấu giá được tổ chức công khai, qua 7 lần đấu giá thì người đứng tên hồ sơ đấu thầu là anh Lê Đức Sơn, địa chỉ: Phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương trúng thầu với số tiền trả cao nhất là 880 triệu đồng.

Trong quá trình đấu giá, anh Lê Đức Sơn là người đứng tên dự thầu tham gia đến hết vòng thứ 2 thì uỷ quyền cho anh Nguyễn Văn Cúc, địa chỉ: Phường Quang Trung, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, TP Hà Nội) vào đấu giá thay anh Sơn từ vòng đấu thứ 3 được Hội đồng bán đấu giá tài sản tỉnh Hưng Yên chấp nhận. Kết quả đấu giá, anh Cúc là người bỏ giá cao nhất với số tiền 880 triệu đồng và được xác định là người trúng thầu mua lô hàng đó nhưng hồ sơ vẫn lấy tên anh Sơn.

Do biết anh Cúc là người trúng thầu nên một số người đã vây bám xung quanh, trong đó có Nguyễn Xuân Đại yêu cầu chi tiền cho mọi người uống bia. Sau đó, đối tượng Đại cùng đồng bọn dùng nhiều thủ đoạn cưỡng đoạt của anh Cúc với số tiền 498 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố điều tra vụ án Cưỡng đoạt tài sản do Nguyễn Xuân Đại thực hiện và bị Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên xử phạt 7 năm tù. 

Ngày 9/11, đối tượng Nguyễn Xuân Đại bị áp giải về đến Việt Nam để chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Dương Trí (P/v TTXVN tại LB Nga)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản