Đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm

Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, từ 26/4-25/5, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Đường bộ, đường sắt, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) và Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ trọng điểm.
 

Chiến sỹ Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 8 đo tốc độ của các phương tiện tham gia giao thông tại tuyến đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Các lực lượng chuyên ngành cũng huy động tối đa quân số phối hợp cùng với lực lượng CSGT tập trung giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông đường bộ đối với các phương tiện lưu thông. Kế hoạch này nhằm tạo tiền đề thực hiện năm ATGT 2012.

Dự báo nhu cầu phương tiện căng thẳng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, theo điều tra của phóng viên Báo Tin tức, đến thời điểm này, vé máy bay, tàu hỏa, ô tô chất lượng cao trên các tuyến, nhất là đến các điểm du lịch trong cả nước đã hết vé, hết chỗ. Theo bà Phùng Thị Lý Hà, Phó ga Hà Nội, lượng khách đi tàu trong dịp này tăng đột biến, gấp 2,3 lần so với ngày thường. Mặc dù, ga Hà Nội đã lập thêm tới 12 đoàn tàu đi và 14 đoàn từ các tỉnh về, nhưng cũng không thể đáp ứng nhu cầu của hành khách trên các tuyến: Hà Nội - Vinh, Đồng Hới, Huế, Thanh Hóa, Lào Cai... Đặc biệt với vé giường nằm điều hòa trên các tuyến thì nhà ga đã bán hết cách đây 1 tháng, các đoàn tàu lập thêm vé giường nằm cũng được bán hết ngay trong ngày. Hiện chỉ còn ghế ngồi, toa xe không có điều hòa.

Thông tin từ các phòng vé, đại lý của Vietnam Airlines, vé máy bay đi các điểm du lịch miền Trung trong dịp nghỉ lễ cũng đã hết. Mặc dù Vietnam Airlines đã thực hiện tăng tải thêm 195 chuyến trên 8 đường bay nội địa từ 27/4 - 2/5, từ Hà Nội và TP.HCM đi/đến Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Bình, Huế và từ Đà Nẵng đi Hải Phòng. Tuy nhiên, việc tăng tải này không đáp ứng được hết nhu cầu của hành khách bay nội địa khi các phòng vé đều thông báo vé đã hết trong các ngày đi 26, 27/4 và ngày về 2/5.

CSGT xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ xe khách đi không đúng làn đường qui định. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Đối với vận tải hành khách bằng ô tô, dự kiến lưu lượng khách tăng tập trung tại các tuyến đường có chiều dài khoảng dưới 500 km từ Hà Nội đi Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Việt Trì, Vinh, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai… Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết sẽ tăng cường khoảng 350 lượt xe/ngày, trong đó tại bến xe phía Nam là 120 lượt xe/ngày, tại Mỹ Đình là 180 lượt xe/ngày, tại bến xe Gia Lâm là 50 lượt xe/ngày. Trong ngày 30/4 và 1/5, lượng khách từ các tỉnh trở về Hà Nội tham quan cũng sẽ tăng cao nên nhu cầu xe buýt phục vụ chuyển tải hành khách từ các phương tiện liên tỉnh cũng sẽ rất lớn.

Tuy có đầy đủ kế hoạch với các phương án tăng cường xe giải tỏa khách, nhưng đại diện Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cũng khẳng định sẽ "cháy chỗ" đi các điểm du lịch như: Sa Pa (Lào Cai), Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Vinh, Thanh Hóa... Bởi số người chọn đi ô tô giường nằm cao cấp trong dịp này tăng đột biến. Hầu hết các xe giường nằm chất lượng cao đã được đặt kín chỗ... Thực tế này theo nhận định của các chiến sỹ CSGT thì chắc chắn hoạt động xe dù, bến cóc sẽ có đất “làm xiếc” và gia tăng tình trạng mất ATGT trên các tuyến đường, quốc lộ. Đặc biệt là tình trạng mất an ninh trật tự tại khu vực các bến xe, nhà ga, gây ùn tắc cục bộ chắc chắn sẽ xảy ra.

Huy động sức mạnh tổng lực vào cuộc

Để hạn chế tình trạng trên, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp nghỉ lễ, Cục CSGT Đường bộ, đường sắt và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) phối hợp với lực lượng CSGT các địa phương từ ngày 26/4 sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ, bố trí chốt trực 24/24 giờ trong ngày, tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm trên các tuyến quốc lộ 1, 5, 14, 18... Kế hoạch kiểm tra tập trung vào các loại ô tô chở khách ngay từ các bến xe, cương quyết không cho xuất bến đối với xe ô tô không bảo đảm điều kiện an toàn, lái xe có dấu hiệu sử dụng rượu, bia...

Thực hiện Công điện số 451/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã yêu cầu Cục Quản lý xây dựng đường bộ và các ban quản lý dự án tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo nhà thầu thi công thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm giao thông và ATGT đối với các dự án đầu tư sửa chữa, nâng cấp mở rộng trên đường bộ đang khai thác; không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông do thi công công trình gây ra. Các khu quản lý đường bộ và sở GTVT các địa phương tăng cường công tác duy tu, sửa chữa đường bộ, bổ sung và điều chỉnh hợp lý hệ thống báo hiệu đường bộ, xử lý kịp thời các điểm đen mất ATGT, tăng cường công tác bảo đảm ATGT trên các đoạn đường đèo dốc có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông; tổ chức hướng dẫn giao thông khi xảy ra ùn tắc trên các tuyến quốc lộ trọng điểm... Ngoài ra, Tổng cục cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải khách trong việc tuân thủ các quy định về quản lý hoạt động vận tải, ATGT; các điều kiện an toàn của ô tô chở khách ngay tại bến... và thường xuyên tổng hợp, báo cáo kết quả về Tổng cục.

Tại Hà Nội, Giám đốc Công an TP Nguyễn Đức Nhanh cũng đã yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng tăng cường công tác bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự trong dịp lễ 30/4 - 1/5. Thực hiện kế hoạch này, từ ngày 26/4, các đơn vị công an đã đồng loạt ra quân đấu tranh, trấn áp các băng, ổ nhóm tội phạm trên địa bàn thành phố; đồng thời sẵn sàng các phương án dự phòng xử lý các tình huống phức tạp để chủ động đối phó, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Trong dịp nghỉ lễ này, các hành vi vi phạm như: Chạy quá tốc độ quy định, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định… sẽ được xử lý kiên quyết với mức xử phạt cao nhất để răn đe. Tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến đò, lực lượng chuyên ngành sẽ kiên quyết đình chỉ ngay các phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định hoặc người không đủ điều kiện quy định điều khiển phương tiện...

Ngoài ra, để tăng cường quản lý hoạt động xe buýt tại Hà Nội trong dịp nghỉ lễ, vừa cải thiện chất lượng, hình ảnh xe buýt trong nhãn quan nhân dân, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã bổ sung trang thiết bị cho lực lượng kiểm tra giám sát của Trung tâm Quản lý, điều hành giao thông đô thị và Thanh tra giao thông vận tải, thiết lập trung tâm giám sát và điều hành bằng GPS tại Trung tâm Quản lý, điều hành giao thông đô thị để kiểm soát chuyến lượt, chất lượng dịch vụ, tăng hình thức xử phạt lên 250% đối với các hành vi vi phạm về thái độ phục vụ của lái, phụ xe buýt.

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản