Đắk Nông: Xử lý ô nhiễm môi trường tại Nhà máy sản xuất ván và Veneer gỗ

Việc Nhà máy sản xuất sản phẩm ván và Veneer gỗ (Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON) gây ô nhiễm môi trường, gây mùi hôi và “chây ỳ” trong xử lý khắc phục đã tạo thành nỗi búc xúc lớn của hàng chục hộ dân ở thôn Thuận Tân và Thuận Thành, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Người dân cho biết, từ khi Nhà máy đi vào hoạt động đến nay, hơn 50 hộ dân bị “tra tấn” bởi khói, bụi và mùi hôi từ nước thải. Đặc biệt, mỗi khi mưa xuống, nước thải từ nhà máy theo đường thoát nước mưa chảy lênh láng khắp đường đi, tràn xuống khu dân cư và nương rẫy. Nước có màu đen kịt, mùi thối xốc lên khó chịu.

Anh Văn Trọng Cường, thôn Thuận Tân, xã Thuận Hạnh phản ánh: Tình trạng nhà máy gây ô nhiễm đã kéo từ lâu . “Từ năm 2009, Công ty bắt đầu đi vào sản xuất là chúng tôi đã chịu khói bụi, thậm chí ăn cơm còn phải mắc màn, ngủ phải đeo khẩu trang, nước thối chảy tràn ra nhà chúng tôi. Chúng tôi kiến nghị rất nhiều. Chính quyền các cấp cũng vào cuộc giải quyết nhưng không mang lại kết quả gì và người dân vẫn bức xúc”, anh Cường phản ánh.

Còn ông Bạch Hưng Trung cùng thôn, bức xúc: “Mùi thối quá chúng tôi không ngủ được nên gọi cho lãnh đạo Công ty. Và họ cứ “hứa” nhiều lần mà không khắc phục”, ông Hưng bất bình nói.

Nhà máy này gây ô nhiễm môi trường không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của người dân xung quanh mà còn làm ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự ở địa phương.

Theo ông Phạm Văn Công, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thuận Hạnh: Khi nhà máy đi vào sản xuất, thường xuyên gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền địa phương, Công ty và nhân dân đã nhiều lần họp bàn để giải quyết nhưng vẫn chưa khắc phục được. Vì vậy, bà con vẫn tiếp tục kiến nghị và tranh đấu trực tiếp với lãnh đạo Công ty trước cổng nhà máy, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

“ Chúng tôi đang tích cực vận động bà con tuân thủ pháp luật, chờ cơ quan chức năng xử lý và yêu cầu công ty nhanh chóng khắc phục sự cố”, ông Công cho biết.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Công an huyện, UBND xã Thuận Hạnh cùng các đơn vị có liên quan tổ chức đối thoại, vận động thuyết phục người dân.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu Công ty này phải tổ chức ngay việc khắc phục sự cố gây mùi hôi theo phản ánh của người dân và thời gian tới phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông tại Công văn số 2202/UBND-NN ngày 3/5 về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhà máy sản xuất sản phẩm ván và Veneer gỗ.

Tại buổi đối thoại giữa các bên vào chiều 11/5, Công ty cam kết đến ngày 20/5 sẽ khắc phục xong việc gây mùi hôi như phản ánh của người dân. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn chưa tin và không đồng tình với cam kết của Công ty.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Nhà máy sản xuất sản phẩm ván và Veneer gỗ (Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON), ngày 12/4/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã có thông báo kết quả kiểm tra, xác minh tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhà máy này.

Thông báo khẳng định phản ánh của người dân về việc Nhà máy sản xuất sản phẩm ván và Veneer gỗ phát sinh bụi, mùi hôi là đúng. Kết quả khảo sát thực tế tại nhà của các hộ dân sống xung quanh nhà máy phía cuối hướng gió cho thấy có bụi sợi gỗ lưu lại trên bề mặt các vật dụng sinh hoạt, cây cối và có mùi đặc trưng là cay, hắc của hóa chất) phát sinh từ nhà máy MDF.

Kết quả đo nồng độ bụi không khí môi trường xung quanh nhà máy ngày 5/3/2017 tại hai hộ dân cũng vượt từ 1,23 và 1,28 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, kết quả đo trung bình 24 giờ.

Trên cơ sở báo cáo số 78, ngày 12/4 của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Công văn số 2202/UBND-NN ngày 3/5 về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhà máy sản xuất sản phẩm ván và Veneer gỗ của Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON.

Theo đó, tỉnh Đắk Nông đã ra “tối hậu thư” cho đơn vị này phải điều chỉnh công nghệ, nâng cao hiệu suất xử lý bụi, khí thải và mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của Nhà máy để đảm bảo xử lý bụi, khí thải đạt quy chuẩn môi trường và không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh, thời gian thực hiện trước ngày 30/10/2017.

Công ty có biện pháp khắc phục triệt để mùi hôi phát sinh từ hệ thống lưu chứa và xử lý nước thải; không để nước tồn đọng lâu ngày trong các hồ chứa lót bạt; khắc phục hệ thống xử lý nước thải đảm bảo mước thải đạt quy chuẩn môi trường trước khi thải ra môi trường; có giải pháp để bảo đảm không để nước mưa chảy tràn qua hệ thống nước thải…

Tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, huyện Đắk Song theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nội dung trên của Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON. Trường hợp Công ty không thực hiện hoặc chậm thực hiện thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của nhà máy, báo cáo kịp thời nhà máy gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện Đắk Song tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu pháp luật về khiếu nại, tố cáo theo quy định, tránh gây mất an ninh trật tự.

Nhà máy sản xuất sản phẩm ván và Veneer gỗ của Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON (trước đây là Công ty gỗ MDF Long Việt) đi vào hoạt động từ năm 2009 đến nay, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất sẩn phẩm gỗ, ván MDF và Veener. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, đơn vị này thường xuyên gây ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho các hộ dân sống xung quanh.

Dù đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xử phạt nhiều lần với số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng Công ty này vẫn “chây ỳ” trong việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường.

Anh Dũng (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản