Đắk Nông: Lấn chiếm đất sau cưỡng chế sẽ xem xét xử lý hình sự

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã tiếp các công dân có đất bị cưỡng chế, thu hồi tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long. Đây là các hộ dân được xác định đã lấn chiếm, mua bán, sử dụng trái phép đất rừng ven Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Sơn).

Chú thích ảnh
Khu vực đất rừng bị lấn chiếm sẽ bị cưỡng chế. 

Hầu hết ý kiến của người dân đều thừa nhận việc lấn chiếm, mua bán, xây dựng nhà, trồng cây nông nghiệp trên đất rừng là sai. Tuy nhiên, người dân cho rằng khi thực hiện hành vi này (từ những năm 2016 - 2018) không bị chính quyền địa phương hay ngành chức năng ngăn chặn nên cái “sai” là của hai bên. Trên cơ sở đó, nhiều người dân đề nghị được giao khoán phần đất đang cư trú, sử dụng để trồng rừng theo quy hoạch; thực hiện quản lý, sử dụng đất theo mô hình nông lâm kết hợp hoặc sử dụng làm nhà ở…

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đắk G’Long đều khẳng định, việc lấn chiếm, mua bán, sử dụng đất rừng là trái phép. Việc Nhà nước tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất để phục hồi lại rừng là đúng các quy định pháp luật. Hộ dân nào tiếp tục tái lấn chiếm sau cưỡng chế sẽ bị củng cố hồ sơ để xem xét xử lý hình sự.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk G’Long cũng khẳng định đã thực hiện đầy đủ các quy định về đối thoại, công khai thông tin trước khi tiến hành cưỡng chế. Các trường hợp bị cưỡng chế đều không chấp hành, không phối hợp với lực lượng chức năng. Quy trình cưỡng chế được thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Người dân lấn chiếm đất rừng cạnh Quốc lộ 28 đoạn qua xã Quảng Sơn để làm nhà. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, việc cưỡng chế, thu hồi đất được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời đề nghị người dân khi phát hiện có việc cưỡng chế không công bằng, cần trực tiếp liên hệ, phản ánh với lãnh đạo UBND tỉnh. Ông Lê Trọng Yên chỉ đạo UBND huyện Đắk G’Long phải công khai, minh bạch, công bằng trong quá trình cưỡng chế. Đối với các trường hợp quá khó khăn, huyện tổng hợp, báo cáo về UBND tỉnh để có chính sách hỗ trợ, an sinh xã hội phù hợp.

Các cơ quan chức năng huyện Đắk G’Long đang tiến hành cưỡng chế 32 hộ dân lấn chiếm đất rừng trái phép với tổng diện tích 4,58 ha tại khu vực Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Sơn). Đây là lần thứ hai huyện Đắk G’long tổ chức cưỡng chế các hộ dân lấn chiếm trái phép đất rừng khu vực này.

Trước đó, đầu tháng 3/2022, UBND huyện Đắk G’long đã vận động hơn 30 trường hợp tự nguyện di dời tài sản, vật kiến trúc và cưỡng chế 13 trường hợp lấn chiếm đất rừng khu vực xã Quảng Sơn với tổng diện tích 10,6 ha. Toàn bộ diện tích cưỡng chế, thu hồi đều được các cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Quảng Sơn (trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông) trồng lại rừng.

Tin, ảnh: Ngọc Minh (TTXVN)
Sẽ cưỡng chế gần 100 hộ dân lấn chiếm đất rừng khu vực Quốc lộ 28 đoạn qua huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông
Sẽ cưỡng chế gần 100 hộ dân lấn chiếm đất rừng khu vực Quốc lộ 28 đoạn qua huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông

Chiều 2/6, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng trái phép khu vực Quốc lộ 28 đoạn qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN