Đắk Nông: Khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ vi phạm trong quá trình sử dụng đất

Ngày 8/6, Công an thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) xác nhận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ hành vi Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai đối với một cá nhân đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nhưng vẫn cố tình tái phạm. Quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo hồ sơ vụ việc, vào cuối năm 2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Gia Nghĩa nhận được đơn tố giác của người dân tại tổ dân phố Nghĩa Hòa, phường Quảng Thành về hành vi xây dựng trái phép của ông Lê Đình Kiện (35 tuổi, trú xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Qua xác minh, ông Kiện đã có hành vi xây dựng trái phép nhiều hạng mục như: đường bê tông, bể nước, bờ kè… trên diện tích đất trồng cây lâu năm. Hành vi này được chính quyền địa phương phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính. UBND thành phố Gia Nghĩa sau đó đã ban hành quyết định xử phạt 8 triệu đồng vì hành vi Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép (quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Đầu năm 2023, Công an thành phố Gia Nghĩa đã có văn bản đề nghị UBND cùng cấp hủy bỏ quyết định xử phạt trên. Công an xác định, ông Kiện đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này cuối năm 2020. Nơi ông Kiện vi phạm cũng tại phường Quảng Thành. Với việc tái phạm này, ông Kiện đã vi phạm các quy định về sử dụng đất đai (theo quy định Điều 228, Bộ luật hình sự).

Ông Thạch Cảnh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa cho biết, cuối tháng 4 vừa qua, đơn vị đã hủy quyết định xử phạt hành chính lần thứ 2 đối với ông Kiện; đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan cho cơ quan công an.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Gia Nghĩa, hành vi vi phạm của ông Lê Đình Kiện đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, các hành vi vi phạm này đã gián tiếp làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất của thành phố Gia Nghĩa. Nếu không được ngăn chặn, xử lý nghiêm có thể tạo ra tiền lệ xấu hoặc sẽ có thêm những hành vi vi phạm tương tự. Chính quyền địa phương (phường Quảng Thành) cũng có trách nhiệm trong việc không ngăn chặn kịp thời, tham mưu xử phạt vi phạm hành chính lần 2 không đúng quy định.

Trên cơ sở đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Gia Nghĩa kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo rà soát các trường hợp vi phạm tương tự để xử lý theo đúng các quy định của pháp luật; chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường trước khi tham mưu Chủ tịch UBND thành phố ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính cần kiểm tra, đối chiếu với các quy định pháp luật để chấn chỉnh việc tuân thủ các quy định pháp luật trong lĩnh vực này.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Vụ cấp 65 sổ đỏ trái quy định tại Đắk Nông: Khởi tố thêm hai bị can
Vụ cấp 65 sổ đỏ trái quy định tại Đắk Nông: Khởi tố thêm hai bị can

Ngày 12/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với: Lê Văn Anh (cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk G’long) và Nguyễn Văn Tuyến (nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk G’long) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360, Bộ luật Hình sự 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN