'Đại án' Ngân hàng Đông Á: Cấp dưới của Trần Phương Bình thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 29/11, phiên tòa xét xử 26 bị cáo trong vụ án thiệt hại hơn 3.608 tỷ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB) tiếp tục với phần xét hỏi.

Chú thích ảnh
Bị cáo Trần Thị Kim Xuyến tại phiên tòa. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Hội đồng xét xử tập trung xét hỏi các cấp dưới của bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị DAB) về các hành vi lập phiếu thu khống và chi lãi ngoài.

Làm theo chỉ đạo cấp trên

Trả lời tại tòa, các bị cáo là cấp dưới của Trần Phương Bình đều thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố. Trong đó, các bị cáo nguyên là thành viên Ban Kiểm soát DAB gồm: Nguyễn Thị Kim Cúc, Phan Thị Tố Loan, Nguyễn Vinh Sơn thừa nhận vì nghe theo cấp trên, không phát hiện hành vi âm quỹ trong thời gian dài tại DAB.

Các bị cáo cũng khai không nhận thấy bất thường khi cứ vào khoảng cuối tháng, Trần Phương Bình điều chuyển trên sổ sách các khoản âm quỹ cho các chi nhánh, các phòng giao dịch trong hệ thống để che giấu. Sau khoảng 10 ngày thì các chi nhánh, phòng giao dịch điều chuyển trở lại.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Cúc (nguyên Trưởng Ban Kiểm soát) khai, thành viên Ban Kiểm soát có 3 người không kiểm soát được hết, trong khi lại thường chỉ tập trung vào kiểm soát mảng tín dụng. Bị cáo Cúc khai khi kiểm tra trên báo cáo nội bộ phát hiện thấy nợ xấu lên đến hơn 30% thì đã có báo cáo Hội đồng quản trị.

Xét hỏi về hành vi chi lãi ngoài, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB) thừa nhận đã chi lãi ngoài để huy động vốn trong bối cảnh khách hàng rút tiền từ DAB ngày càng nhiều. Bà Xuyến đã sử dụng 467 tỷ đồng để chi cho khách hàng bằng cách nếu khách hàng có nhu cầu thì cấp dưới sẽ nhắn tin cho Xuyến để trao đổi việc chi lãi ngoài.

Bà Xuyến chuyển lãi ngoài vào thẻ cho các nhân viên để chi tiền mặt cho khách hàng và tiền chi lãi ngoài không để trong sổ sách. Về số tiền 40 tỷ đồng cáo trạng cáo buộc bà chiếm đoạt, bà Xuyến nói đã chuyển vào hai tài khoản, sau đó bà đã trả cho Trần Phương Bình bằng cổ phiếu. Khi Hội đồng xét xử đối chiếu lời khai, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận bà Xuyến đã chuyển cho mình 40 tỷ đồng.

Các bị cáo là cấp dưới và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là đại diện 219 chi nhánh DAB trên toàn quốc đều khai nhận có việc chi lãi ngoài và do bà Xuyến chỉ đạo.

Ngày 30/11 xét hỏi Vũ “nhôm”

Chủ tọa phiên tòa thông báo, Hội đồng xét xử đã xét hỏi hết 24 bị cáo liên quan đến các hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.057 tỷ đồng và chi lãi ngoài vượt trần. Ngày 30/11, Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi hành vi này đối với hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ và có - Khối Kinh doanh nguồn vốn của DAB) - là hai bị cáo bị cách ly tại trại giam, không có mặt tại phiên tòa ngày 29/11.

Trước đó khai tại tòa, bị cáo Trần Phương Bình khai, năm 2014 đã mời Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần với giá 600 tỷ đồng để Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” trở thành cổ đông chiến lược của DAB. Vũ “nhôm” đã thế chấp 220 lô đất tại Khu phức hợp đô thị, thương mại, dịch vụ cao tầng Harbour Ville (Đà Nẵng) cho DAB để vay 400 tỷ đồng. Số tiền 200 tỷ đồng còn lại, Vũ “nhôm” nhờ Trần Phương Bình lo giúp. Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB) xuất quỹ DAB chuyển vào tài khoản Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, sau đó Vũ “nhôm” ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DAB.

Bị cáo Trần Phương Bình trình bày: “Bị cáo không cho Vũ “nhôm” biết nguồn tiền ở đâu vì muốn ông ấy tin vào khả năng của DAB. Tuy nhiên, ngày 17/1/2014, tại phòng làm việc riêng, bị cáo giải thích cho Nguyễn Đức Vinh lý do ứng quỹ 200 tỷ đồng. Lúc đó Vũ “nhôm” có ở đó nên bị cáo nghĩ Vũ “nhôm” biết rõ nguồn tiền này". Đáng chú ý, tại Cơ quan điều tra, Vũ “nhôm” khai không biết 200 tỷ đồng của DAB mà nghĩ đây là tiền ông Bình cho vay cá nhân. Do vậy, Vũ “nhôm” liên tục kêu oan từ giai đoạn điều tra đến khi ra phiên tòa.

Ngoài ra, theo cáo trạng, từ tháng 10/2012 - 3/2015, ông Bình chỉ đạo nguyên thủ quỹ hội sở DAB xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là mua giúp Vũ “nhôm”. Số tiền này Vũ “nhôm” chưa trả lại cho DAB. Cáo trạng cũng nêu, Vũ “nhôm” phải chịu trách nhiệm trả 13,4 triệu USD cho Trần Phương Bình. Bị cáo muốn Vũ “nhôm” trở thành cổ đông chiến lược của DAB nhưng Ngân hàng lúc đó rơi vào tình trạng âm quỹ, nợ xấu tăng cao. Bản thân bị cáo cảm thấy có lỗi với Vũ “nhôm” nên mua giúp 13,4 triệu USD cho Vũ “nhôm”.

Tại phiên tòa 29/11, đại diện Viện Kiểm sát xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình: “Bị cáo khai cảm thấy có lỗi với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, cụ thể lỗi gì?”. Trần Phương Bình trả lời: “Bị cáo thấy có lỗi với Vũ “nhôm” ở chỗ không thông báo cho Vũ “nhôm” đầy đủ thực trạng hoạt động của DAB”.

Ngày 30/11, phiên tòa tiếp tục với phần xét xử hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan.

Thành Chung - Xuân Tình (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản