Công ty Mai Phương đề xuất bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh hơn 13 tỷ đồng

Chiều 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Tại phiên tòa, 6 bị cáo có đơn kháng cáo đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ tội của mình và mong muốn Tòa phúc thẩm xem xét bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, xem xét điều kiện về nhận thức chưa đầy đủ, thiếu thông tin về dự án…; từ đó đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc cho các bị cáo được hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, giảm khung, điều, khoản, tội danh áp dụng, miễn trách nhiệm dân sự cho các bị cáo.

Chú thích ảnh
Bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí) khai báo trước tòa. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trình bày trước Tòa phúc thẩm, bị cáo Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) thừa nhận, bản thân ký chỉ định thầu khi còn thiếu điều kiện. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng việc ký quyết định chỉ định thầu không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho PVB. Do đó, việc quy trách nhiệm cho bị cáo Hà về việc gây thất thoát tiền là không đúng.

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng, Công ty PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các thành viên Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu và Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu đều biết rõ các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm mà Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T đã bị đánh giá không đạt.

Nhưng với mục đích chỉ định thầu cho Liên danh nhà thầu này theo chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Vũ Thanh Hà đã có định hướng, chỉ đạo các thành viên 2 tổ chuyên gia trên không đưa vào hồ sơ yêu cầu tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm đã được đánh giá không đạt trong giai đoạn sơ tuyển trước đó, nhằm chỉ định cho Liên danh nhà thầu này được trúng thầu, trái các quy định của pháp luật.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Thanh Hà cũng cho rằng bị cáo Hà không có lỗi trong việc gây thiệt hại cho PVB. Việc PVB bị thiệt hại do nguyên nhân chủ quan là quá trình triển khai dự án có sai phạm của chủ đầu tư PVB, nhà thầu PVC và nguyên nhân khách quan do biến động của thị trường thế giới - nguyên nhân chính dẫn đến dự án bị dừng lại.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Phạm Xuân Diệu (nguyên Tổng Giám đốc PVC) đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm hình phạt cho mình. Theo bị cáo Diệu, mức án mà cấp sơ thẩm tuyên ông là quá nặng. Ngoài ra, bị cáo Diệu cũng xin Tòa phúc thẩm xem xét vấn đề trách nhiệm dân sự cho mình vì bị cáo chỉ là người thực hiện triển khai các ý kiến của cấp trên, không tự ra nghị quyết được. Các bị cáo còn lại đều xin được giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo và miễn trách nhiệm hình sự, miễn án phí dân sự.

Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh

Ngoài 6 bị cáo kháng cáo, tại phiên phúc thẩm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Mai Phương có kháng cáo về dân sự, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho công ty.

Đây là mảnh đất do Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc PVC Kinh Bắc) mua bằng tiền tạm ứng trái quy định của PVC (vào năm 2010), gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng. Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 3/2021, hội đồng xét xử tuyên trả lại 3.400m2 đất tại Tam Đảo cho Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí PVC.

Trong đơn kháng cáo tại phiên phúc thẩm, Công ty Mai Phương cho rằng tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện của PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo, mà chỉ yêu cầu Tòa án buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm lại tuyên trả lại cho PVC quyền sử dụng mảnh đất trên. Trong khi đó, lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo là do ông Kiều Đào Lâm mua lại bằng tiền cá nhân hợp pháp của ông Lâm đã được cơ quan điều tra xác minh.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tại phiên tòa, ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Mai Phương) đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC và đề nghị Tòa tuyên trả lại cho Công ty Mai Phương Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo. Theo ông Kiều Đào Lâm, như vậy số tiền mà Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng gây thiệt hại cho Nhà nước cũng đã được khắc phục hoàn toàn.

Khi được Hội đồng xét xử hỏi, đại diện Công ty Mai Phương xác nhận, nếu được Hội đồng xét xử đồng ý thì Công ty Mai Phương sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại 13 tỷ đồng ngay trong khi phiên tòa này diễn ra.

Ngày mai, 28/9, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Xuân Tùng (TTXVN)
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN